Thăm dò
Thống kê truy cập

null Tiêm chủng trong tình hình dịch bệnh COVID-19.

Tuyên truyền sức khỏe
Thứ tư, 29/04/2020, 20:55
Màu chữ Cỡ chữ
Tiêm chủng trong tình hình dịch bệnh COVID-19.

Dịch bệnh COVID-19 đã và đang còn diễn biến phức tạp, nhằm chủ động phòng chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em nếu không được tiêm chủng đầy đủ sẽ có nguy cơ bùng phát dịch bệnh; trước tình hình đó, Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 2251/BYT-DP ngày 22/4/2020 gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức tiêm chủng trong tình hình dịch bệnh COVID-19.

Theo đó, đối với các tỉnh, thành phố có nguy cơ cao và có nguy cơ phải tiếp tục thực hiện các nội dung tại Công văn số 1853/BYT-DP ngày 03/4/2020 của Bộ Y tế từ ngày 16/4/2020 cho đến khi có chỉ đạo mới; sẽ tạm hoãn triển khai công tác tiêm chủng thường xuyên và thực hiện quản lý đối tượng tiêm chủng để tổ chức tiêm bù, đảm bảo trẻ được tiêm chủng đầy đủ ngay sau khi đủ điều kiện tiếp tục triển khai tiêm chủng thường xuyên. Đối với các tỉnh, thành phố có nguy cơ thấp, tiếp tục triển khai tiêm chủng mở rộng, tiêm chủng tự nguyện, đồng thời rà soát các đối tượng chưa được tiêm chủng đầy đủ trong thời gian bị tạm hoãn để thực hiện tiêm bù, tiêm vét. Thực hiện công tác tiêm chủng thường xuyên nhưng phải bảo đảm an toàn tiêm chủng và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, cụ thể:
- Các địa điểm tiêm chủng lập kế hoạch buổi tiêm chủng phù hợp, thông báo cho các đối tượng đến tiêm chủng theo các khung giờ khác nhau để tránh tập trung đông người; tổ chức phân luồng và hướng dẫn cho các đối tượng tiêm chủng bảo đảm không quá 20 người trong cùng một thời điểm tại một khu vực tiêm chủng và giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người. 
- Các khu vực chờ trước tiêm chủng, khám sàng lọc và tư vấn trước tiêm chủng, tiêm chủng và theo dõi sau tiêm chủng phải được vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng, khử khuẩn, phải bố trí khu vực rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch rửa tay có cồn để người đến tiêm chủng sử dụng.
- Cán bộ y tế và người đến tiêm chủng phải thực hiện các biện pháp bảo hộ cá nhân như đeo khẩu trang, rửa tay hoặc sát khuẩn tay thường xuyên. Những người có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 hoặc tiếp xúc với các trường hợp nghi nhiễm COVID-19 thì không đến buổi tiêm chủng.
Ngoài ra phải tăng cường kiểm tra giám sát việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 và xử lý vi phạm theo quy định.
Nhằm để giảm thiểu nhất thời gian gián đoạn tiêm chủng cho trẻ em và phụ nữ là đối tượng của chương trình tiêm chủng mở rộng, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương-Dự án tiêm chủng mở rộng đã đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật/Y tế dự phòng các tỉnh, thành phố tăng cường thực hiện triển khai công tác tiêm chủng thường xuyên trong thời gian tới. Đồng thời các tỉnh/thành phố có nguy cơ cao và có nguy cơ cần cập nhật tình hình, mức độ nguy cơ dịch COVID-19 khi thuộc nhóm có nguy cơ thấp sẽ tiếp tục triển khai tiêm chủng thường xuyên.  
Nếu trẻ em và phụ nữ bị lỡ lịch tiêm vaccine do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, hãy liên hệ với điểm tiêm chủng gần nhất để được hướng dẫn tiêm bổ sung đủ liều.
Để chủ động phòng chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em, hãy bảo vệ sức khỏe cho con bạn và gia đình bạn bằng cách tiêm vaccine phòng bệnh. Hãy cùng hành động để bảo vệ sức khỏe cho tất cả mọi người./..
 
                 TÚ EM

Số lượt xem: 174

 
© SỞ Y TẾ BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Minh Tùng - Phó Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Số 07, đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291.3.824206. Fax: 0291.3.824206  Email: syt@baclieu.gov.vn