Thăm dò
Thống kê truy cập

null Tập huấn trực tuyến theo dõi và điều trị bệnh nhân COVID-19.

Tin hoạt động|COVID-19
Thứ tư, 25/08/2021, 14:48
Màu chữ Cỡ chữ
Tập huấn trực tuyến theo dõi và điều trị bệnh nhân COVID-19.

Chiều 24/8/2021, Tổ công tác của Bộ Y tế hỗ trợ 03 tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau tổ chức tập huấn trực tuyến theo dõi và điều trị bệnh nhân COVID-19 cho các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu (Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic, Bệnh viện Quân Dân y, Trung tâm y tế 07 huyện/thị/thành phố), tại hội trường Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu. Tại điểm cầu Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu có: Bs Hồ Đức Triều, Khoa HSTC - Bệnh viện Bạch mai, Tổ công tác của Bộ Y tế, Giảng viên; Bs Nguyễn Ích Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu và các Bác sĩ tại các khoa: HSTC, Nhi, Nội,...  

BS Hồ Đức Triều, Khoa HSTC - Bệnh viện Bạch mai triển khai các nội dung chính của lớp tập huấn.

Các nội dung triển khai tại lớp tập huấn: Chỉ số S/F và ROX trong theo dõi và điều trị bệnh nhân COVID-19 (Đại cương, sinh lý bệnh và phân loại mức độ lâm sàng của bệnh COVID-19; tổn thương phổi ở bệnh nhân COVID-19; mối tương quan giữa SpO2 và SaO2; chỉ số SpO2/FiO2 (S/F); các chỉ số ROX, SpO2/FiO2 và ROX trong thực hành lâm sàng). Điều trị bệnh nhân COVID-19 trước giai đoạn ICU (bệnh sinh suy hô hấp trong COVID-19, điều trị suy hô hấp do COVID-19, điều trị chống đông máu, điều trị corticoid).

Người bệnh COVID-19 có biểu hiện lâm sàng đa dạng: từ nhiễm không có triệu chứng, tới những biểu hiện bệnh lý nặng như viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp (ARDS), sốc nhiễm trùng, suy chức năng đa cơ quan và tử vong, đặc biệt ở những người cao tuổi, người có bệnh mạn tính hay suy giảm miễn dịch hoặc có đồng nhiễm hay bội nhiễm các căn nguyên khác như vi khuẩn, nấm. Cơ chế bệnh sinh của bệnh có vai trò của “cơn bão cytokine” và huyết khối mao mạch phổi trong các ca bệnh có suy hô hấp nặng và nguy kịch. Hiện nay chưa có thuốc đặc hiệu nên chủ yếu là điều trị hỗ trợ và điều trị triệu chứng. Các biện pháp phòng bệnh chính là tiêm phòng vắc xin, phát hiện sớm và cách ly ca bệnh.

Nguyên tắc điều trị chung là phân loại người bệnh và xác định nơi điều trị theo các mức độ nghiêm trọng của bệnh: Các trường hợp bệnh nghi ngờ (có thể xem như tình trạng cấp cứu) cần được khám, theo dõi và cách ly ở khu riêng tại các cơ sở y tế, lấy bệnh phẩm đúng cách để làm xét nghiệm đặc hiệu chẩn đoán xác định; trường hợp bệnh xác định cần được theo dõi và điều trị cách ly hoàn toàn; ca bệnh (F0) nhẹ hoặc không có triệu chứng (viêm đường hô hấp trên, viêm phổi nhẹ) điều trị tại các buồng bệnh thông thường…; ca bệnh nặng (viêm phổi nặng, nhiễm trùng huyết) hoặc ca bệnh nhẹ ở người có các bệnh mạn tính hay người cao tuổi cần được điều trị tại các buồng bệnh hồi sức tích cực; ca bệnh nặng-nguy kịch (suy hô hấp nặng, ARDS, sốc nhiễm trùng, suy đa cơ quan) cần được điều trị hồi sức tích cực. Do chưa có thuốc đặc hiệu, điều trị hỗ trợ và điều trị triệu chứng là chủ yếu. Cá thể hóa các biện pháp điều trị cho từng trường hợp, đặc biệt là các ca bệnh nặng-nguy kịch. Có thể áp dụng một số phác đồ điều trị nghiên cứu được Bộ Y tế cho phép. Theo dõi, phát hiện và xử trí kịp thời các tình trạng nặng, biến chứng của bệnh.

Lớp tập huấn nhằm cập nhật các kiến thức mới trong công tác điều trị bệnh nhân COVID-19, cũng như nhằm nâng cao năng lực điều trị cho các cán bộ y tế trực tiếp tham gia công tác chăm sóc điều trị bệnh nhân COVID-19 tại các cơ sở y tế. Qua đó, tăng cường hiệu quả công tác quản lý và chăm sóc người nhiễm SARS-CoV-2, cũng như người bệnh COVID-19 theo phân tầng quản lý, điều trị./.

Hữu Lộc

Số lượt xem: 513

 
© SỞ Y TẾ BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Minh Tùng - Phó Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Số 07, đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291.3.824206. Fax: 0291.3.824206  Email: syt@baclieu.gov.vn