Thăm dò
Thống kê truy cập

null Phụ nữ mang thai cần biết!

Tin chuyên ngành
Thứ hai, 28/05/2012, 20:50
Màu chữ Cỡ chữ
Phụ nữ mang thai cần biết!

 - Trong thời gian mang thai cân nặng phải tăng từ 12-14kg; 3 tháng đầu tăng 1kg, 3 tháng giữa tăng 4-5kg và 3 tháng cuối tăng 6-8kg. Vì cân nặng của mẹ và cân nặng của bé khi sinh có liên quan chặt chẽ với nhau, nếu mẹ tăng cân thì ít có nguy cơ đẻ non hoặc suy dinh dưỡng bào thai.

- Tiêm phòng uốn ván: Nhằm đề phòng uốn ván rốn cho trẻ sơ sinh là một bệnh lý đặc biệt nghiêm trọng và rất dễ bị tử vong. Vì vậy, trong thời kỳ mang thai bà mẹ nên tiêm ngừa uốn ván theo lịch tiêm ngừa của ngành y tế.

- Khi có thai nhu cầu năng lượng trong khẩu phần là 2550 Kcal, nhiều hơn bình thường là 350 Kcal. Do đó để đảm bảo mức tăng cân trung bình là 12kg, bà mẹ có thể tùy hoàn cảnh mà ăn thêm thịt, cá, trứng, sữa…nếu hoàn cảnh khó khăn thì ăn thêm mỗi ngày 2 chén cơm hoặc thêm quả trứng, củ khoai…uống thêm viên sắt mỗi ngày để phòng ngừa thiếu máu.

- Không nên làm việc quá nặng, nhất là trong những tháng cuối. Nên làm những công việc vừa phải, hoạt động nhẹ nhàng hoặc đi bộ rất tốt cho bà mẹ mang thai, giúp tinh thần sảng khoái, tuần hoàn lưu thông, ăn ngủ được.

- Trong giai đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ cần theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu bất thường, nếu thấy mệt mỏi, nhức đầu, phù chân cần đi khám ngay để được kiểm tra huyết áp và làm các xét nghiệm cần thiết nhằm đề phòng bệnh lý nguy hiểm.

Tốt nhất, trong 3 tháng cuối bà mẹ cần được khám thai thường xuyên, ít nhất mỗi tháng 01 lần, sang tháng thứ 9 ít nhất 02 lần để tiên lượng cuộc sanh.

- Sau khi sinh bà mẹ cần được nghỉ ngơi và vệ sinh hợp lý, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tránh kiêng khem, uống nhiều nước trái cây để phục hồi sức khỏe và nuôi con tốt.

Thanh Loan – T4G

Số lượt xem: 189

 
© SỞ Y TẾ BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Minh Tùng - Phó Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Số 07, đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291.3.824206. Fax: 0291.3.824206  Email: syt@baclieu.gov.vn