Thăm dò
Thống kê truy cập

null Hội nghị tổng kết công tác Dân số - KHHGĐ năm 2018

Chi cục dân số KHHGĐ mới
Thứ năm, 30/01/2020, 15:20
Màu chữ Cỡ chữ
Hội nghị tổng kết công tác Dân số - KHHGĐ năm 2018

Ngày 29/01/2019, Chi cục Dân số - KHHGĐ tổ chức Hội nghị công tác Dân số - KHHGĐ năm 2018 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2019 tại hội trường Sở Y tế. Tham dự hội nghị có: Đ/c Nguyễn Minh Tùng – Phó Giám đốc Sở Y tế; đ/c Dương Thị Ngọc Hằng – Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ; hơn 30 đ/c đại diện các phòng chuyên môn Sở Y tế, các đ/c phó/trưởng phòng Chi cục dân số - KHHGĐ; đại diện lãnh đạo và trưởng/phó khoa, phòng Trung tâm KSBT tỉnh; đại diện lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu và các đ/c lãnh đạo, trưởng phó/khoa phòng các Trung tâm Y tế huyện/thị/thành phố.

Quang cảnh Hội nghị tổng kết công tác Dân số - KHHGĐ năm 2018.
 
Trong năm 2018, Chi cục dân số - KHHGĐ thực hiện tốt công tác tham mưu các cấp lãnh đạo về chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu, tổ chức bộ máy và mối quan hệ công tác của Chi cục Dân số - KHHGĐ. Trình Tổng cục DS-KHHGĐ về việc xét tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Dân số”; về các chỉ tiêu kế hoạch, nhìn chung các chỉ tiêu được giao đều đạt kế hoạch đề ra, riêng chỉ tiêu về biện pháp tránh thai lâm sàng không đạt, đặc biệt là triệt sản và cấy que. Nguyên nhân là do hiện nay có nhiều biện pháp tránh thai phong phú, nhận thức của người dân được nâng lên nên có nhiều sự lựa chọn, ít người chọn triệt sản để áp dụng, còn que cấy thì giá thành cao nên tỉnh chưa thực hiện xã hội hóa đối với biện pháp tránh thai này; thực hiện tiếp thị hóa xã hội các phương tiện tránh thai bằng Bao cao su đạt 100%, viên uống tránh thai đạt 50,76% so với kế hoạch; chiến dịch năm 2018 tổ chức tại 25/64 xã, phát hiện 1.985 phụ nữ mắc bệnh viêm nhiễm đường sinh sản và cấp thuốc điều trị miễn phí, thực hiện các biện pháp tránh thai lâm sàng là 1.465 ca và biện pháp phi lâm sàng là 6.382 ca; tỷ lệ bà mẹ được sàng lọc trước sinh đạt 127,15%, tỷ lệ trẻ em sinh ra được sàng lọc sơ sinh đạt 122%.  Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh đã tiếp nhận và quản lý, sử dụng 1.100 mẫu giấy thấm sàng lọc sơ sinh miễn phí, xã hội hóa sàng lọc sơ sinh là 2.299. Về mô hình tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân, Chi cục Dân số đã tổ chức sinh hoạt 19 Câu lạc bộ, 09 hội thảo,… tổ chức nói chuyện chuyên đề tại 19 trường THPT và THCS trên địa bàn tỉnh; năm 2018 triển khai đề án kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh tại 35 xã với 11 buổi hội thảo chuyên đề, 35 câu lạc bộ về giới tính khi sinh. Đề án Tư vấn và chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng được duy trì triển khai tại 03 huyện và 09 xã, thực hiện truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng và tổ chức sinh hoạt 09 câu lạc bộ với 09 buổi. Đề án kiểm soát dân số các vùng biển, ven biển được duy trì thực hiện tại 02 huyện, 01 thành phố và triển khai tại 17 xã, phường, thị trấn. Công tác thu thập thông tin và quản lý dữ liệu dân số, các huyện/thị/thành phố báo cáo về cấp tỉnh bằng kho dữ liệu điện tử được duy trì đúng thòi gian quy định, tuy nhiên số liệu cập nhật chưa đầy đủ. Trong năm, các đơn vị trực thuộc Chi cục DS-KHHGĐ đã sáp nhập với trung tâm Y tế huyện/thị/thành phố.
 
Trong thời gian qua, Chi cục Dân số - KHHGĐ luôn nhận được sự quan tâm của Tổng cục Dân số - KHHGĐ và sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Sở Y tế cũng như nhận được sự phối họp của các ban, ngành, đoàn thể và các đơn vị trong ngành Y tế nên đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, bên cạnh những kết qủa đạt được, Chi cục vẫn còn một số hạn chế: Kinh phí Chương trình Dân số -KHHGĐ thuộc địa phương chỉ hổ trợ thù lao cộng tác viên dân số thấp và cấp trễ nên việc triển khai và tổ chức các hoạt động cũng gặp nhiều khó khăn; việc tổ chức các hoạt động, mô hình, đề án thực hiện Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số còn gặp nhiều khó khăn do kinh phí đầu tư quá thấp; tổ chức bộ máy, cán bộ làm công tác Dân số - KHHGĐ mặc dù đã được củng cố nhưng tiến độ làm việc còn chậm chưa đáp ứng nhu cầu, ở một số vị trí năng lực công tác và tinh thần trách nhiệm chưa cao.
 
Năm 2019, công tác Dân số - KHHGĐ trên địa bàn tỉnh sẽ tập trung vào một số mục tiêu như: Dân số trung bình khoảng 991.776 người; tỷ lệ dân số tự nhiên ở mức 1,02%; duy trì tỷ số giới tính khi sinh dưới 106 bé trai/100 bé gái sinh sống; tổng số người mới sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại là 67.880 người; tỷ lệ cặp vợ chồng áp dụng biện pháp tránh thai hiện đại đạt >70%; tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh ở 0,2 điểm%; tỷ lệ bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh là 30%; tỷ lệ trẻ em mới sinh được sàng lọc trước sinh là 55%; giảm số người chưa thành niên, thanh niên có thai ngoài ý muốn 20%; tăng thêm tỷ lệ người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1 lần/năm là 10%. Trong thời gian tới, Chi cục Dân số - KHHGĐ chủ động duy trì vững chắc mức sinh thay thế, hạn chế tốc độ tăng tỷ số giới tính, nâng cao chất lượng dân số và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bạc Liêu.
Đ/c Nguyễn Minh Tùng – Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
 
Chỉ đạo tại Hội nghị, đ/c Nguyễn Minh Tùng – Phó Giám đốc Sở Y tế ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Chi cục Dân số - KHHGĐ đã đạt được trong thời gian. Trong hội nghị, đ/c Nguyễn Minh Tùng – Phó Giám đốc Sở Y tế đánh giá và góp ý những điểm thiếu sót của 03 đề án mà Chi cục Dân số - KHHGĐ triển khai tại Hội nghị, đồng thời đề nghị Chi cục Dân số - KHHGĐ trong thời gian tới cần cụ thể hóa các chỉ tiêu và thực hiện tốt các giải pháp, phấn đấu năm 2019 hoàn thành và vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch đề ra.
Đ/c Dương Thị Ngọc Hằng – Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ phát biểu tổng kết Hội nghị.
 
Kết thúc Hội nghị, đ/c Dương Thị Ngọc Hằng – Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Sở Y tế và nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019: Tăng cường sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp; tiếp tục củng cố kiện toàn bộ máy và cán bộ đảm bảo điều kiện triển khai mạnh và đồng bộ các hoạt động về dân số và phát triển, đạt và cố gắng vuợt chỉ tiêu về KHHGĐ; thường xuyên báo cáo tình hình thực hiện công tác Dân số - KHHGĐ cũng như báo cáo những khó khăn, vướng mắc và những vấn đề phát sinh trong công tác này cho lãnh đạo Đảng và chính quyền các cấp; tích cực tham mưu cho lãnh đạo Đảng và chính quyền ra các văn bản chỉ đạo, thực hiện kiểm tra, đánh giá đối với công tác dân số cấp tỉnh, huyện, thị xã.
 
Hữu Lộc

Số lượt xem: 143

 
© SỞ Y TẾ BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Minh Tùng - Phó Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Số 07, đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291.3.824206. Fax: 0291.3.824206  Email: syt@baclieu.gov.vn