Thăm dò
Thống kê truy cập

null Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe

Tin chuyên ngành
Thứ ba, 15/05/2012, 22:00
Màu chữ Cỡ chữ
Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe

Thuốc lá đã và đang gây ra những tổn thất to lớn về sức khoẻ, kinh tế và môi trường cho các nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm trên thế giới có 5 triệu người chết vì các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá, nhiều hơn số người chết do HIV/AIDS, bệnh lao và tai nạn giao thông đường bộ cộng lại. Trong khói thuốc lá có tới hơn 4000 chất hoá học, phần lớn là chất độc hại, trong đó 43 chất được biết là tác nhân gây ung thư- Nicotin là một chất gây nghiện và rất độc trong thuốc lá. một điếu thuốc có từ 1 đến 20mg nicotin. Khi bắt đầu hút thuốc lá, cơ thể dần dần phụ thuộc vào nicotin. Nicotin gây cảm giác thèm đối với người sử dụng giống như thuốc phiện và heroin do đó người nghiện rất khó bỏ thuốc lá.

Khi hút thuốc, tất cả các chất này sẽ đi vào cơ thể, gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Người không hút thuốc lá nhưng sống chung với người hút thuốc, do hít phải khói thuốc nhiều cũng bị tác hại đến sức khỏe  như người hút thuốc lá .

Khi hút thuốc, chất nhựa trong khói thuốc lá sẽ bám vào phổi như bồ hóng bám vào ống khói. nếu hút 10 điếu thuốc lá một ngày, cơ thể của bạn sẽ phải hít vào 105g nhựa mỗi năm.

Theo tài liệu của Tổ chức y tế thế giới, hàng năm số người hút thuốc lá ở các nước phát triển : nam chiếm 30-40%, nữ chiếm 20-40%. Ở các nước đang phát triển : nam chiếm 40-70%, nữ chiếm 2-10%.

Hàng năm trên thế giới có khoảng 3 triệu người chết có nguyên nhân do thuốc lá, tính trung bình cứ 10 giây có một người chết vì thuốc lá.

Những người hút thuốc lá sẽ chết sóm hơn so với những người không hút thuốc lá không phải là một ngày, một tháng mà là hằng năm, thậm chí tới 23 năm. Đổi 23 năm  cuộc đời là quá nhiều cho một sở thích tốn tiền.

Toàn bộ số tiền mà những người hút thuốc lá tại Việt Nam dùng để mua thuốc lá năm 1998 khoảng 6000 tỷ đồng. Số tiền này có thể mua được 1.5 triệu tấn gạo hoặc 300.000 chiếc xe máy Super Dream.

Sau khi Mỹ bỏ cấm vận với Việt Nam năm 1994, các công ty thuốc lá là những công ty đầu tiên có mặt tại Việt Nam. Từ tháng 8 đến tháng 10 năm 1994, Bộ Thương mại đã cho phép các công ty : Phillip Morris, Rothmans of Paul Mall, BAT và RJ Reynolds mở chi nhánh tại Việt Nam. Nhà máy thuốc lá Vĩnh Hảo sản xuất thuốc lá Malboro, nhà máy thuốc lá Sài Gòn sản xuất thuốc lá 555, nhà máy thuốc lá Đà Nẵng sản xuất thuốc lá Carmel, Salem, Winston, More. Tháng 6 năm 1997, Chính phủ Việt Nam đã thông báo ngừng cho phép liên doanh với các công ty thuốc lá nước ngoài, tuy nhiên vẫn phải tôn trọng những hợp đồng đã ký trước đó.

Tổ chức y tế thế giới đã công bố báo cáo “Thuốc là và quyền trẻ em”. Báo cáo này đưa ra những quyền của trẻ em không bị đe dọa bởi thuốc lá, phù hợp với Công ước Liên hiệp quốc về quyền trẻ em, gồm:

- Quyền được biết thông tin về thuốc lá và các ông ty thuốc lá

- Quyền tránh làm việc độc hại ở các công ty thuốc lá

- Quyền  được tồn tại và phát triển không bị ảnh hưởng khi người lớn chi tiền cho thuốc lá

- Quyền được bảo vệ khỏi khói thuốc do người lớn thải ra.

Báo cáo nêu rõ : “Các nước phải có trách nhiệm ban hành những luật pháp và quy định cần thiết để bảo vệ trẻ em khỏi thuốc lá, đảm bảo tôn trọng quyền trẻ em”,”Trẻ em có quyền được bảo vệ khỏi những ảnh hưởng của thuốc lá bao gồm việc chi tiền cho thuốc lá mà lẽ ra chúng phải được chi cho giáo dục và chăm sóc sức khỏe con cái; nỗi đau mất mát người thân trong gia đình bị chết do sử dụng thuốc lá và tổn hại tài chính khi những người thân đau ốm hoặc mất sớm vì thuốc lá”.

Rõ ràng phòng chống thuốc lá cũng là một trong những việc để bảo vệ  quyền trẻ em.

Đứng trước thách thức này, cộng đồng quốc tế đang nỗ lực ngăn chặn nạn dịch hút thuốc, các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá đã và đang là một hoạt động y tế công cộng hết sức quan trọng. Để huy động sự tham gia của cộng đồng và sự ủng hộ của các nhà hoạch định chính sách cho công tác phòng chống tác hại thuốc lá. Năm 2010, với chủ đề “ Thuốc lá và giới ” được Tổ chức Y tế Thế giới lựa chọn  nhằm mục đích truyền thông nâng cao nhận thức về tác hại của việc hút thuốc và hút thuốc thụ động đối với nữ giới, kêu gọi phụ nữ tích cực tham gia hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá. Đồng thời nâng cao nhận thức cho nam giới để họ thấy rõ trách nhiệm của mình và tránh hút thuốc gần phụ nữ ở công sở cũng  như ở nhà.

Kết quả điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành (GATS) năm 2010 cho thấy Việt Nam là một trong 15 nước có số người hút thuốc lá cao nhất thế giới. Nghiên cứu của Viện Chiến lược và Chính sách Y tế năm 2011 cũng cho thấy hơn 11% số ca tử vong ở nam giới Việt Nam là do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá . Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã xây dựng và hoàn thiện dự thảo Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá. Dự thảo luật đã được Quốc hội thảo luận cho ý kiến tại kỳ họp thứ 2 và dự kiến sẽ thông qua tại kỳ họp thứ 3 vào tháng 5/2012. Đây là thời điểm quan trọng để tăng cường truyền thông vận động sụ ủng hộ của các đại biểu Quốc hội và cộng đồng cho việc ban hành Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá, nhằm giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá.

Để phòng chống tác hại của thuốc lá, hãy thực hiện tốt các thông điệp sau

- Tuổi trẻ Việt Nam hãy nói không với thuốc lá.

- Bảo vệ phụ nữ khỏi  hút thuốc thụ động và tiếp thị thuốc lá.

- Không hút thuốc lá nơi công cộng.

- Chung tay vì một thế giới không khói thuốc.

 

BS. PHƯỚC NHƯỜNG_T4G BẠC LIÊU

Số lượt xem: 111

 
© SỞ Y TẾ BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Minh Tùng - Phó Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Số 07, đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291.3.824206. Fax: 0291.3.824206  Email: syt@baclieu.gov.vn