Thăm dò
Thống kê truy cập

null Hãy giữ vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, vệ sinh yêu nước nâng cao sức khoẻ.

Tuyên truyền sức khỏe
Thứ tư, 11/11/2020, 09:41
Màu chữ Cỡ chữ
Hãy giữ vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, vệ sinh yêu nước nâng cao sức khoẻ.

Phong trào Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân đã được ngành Y tế phối hợp với các Ban, ngành trong tỉnh tổ chức thực hiện hàng năm, các hoạt động vệ sinh và yêu nước, phòng chống dịch bệnh được sự tham gia tích cực của người dân, góp phần nâng cao nhận thức, đề cao trách nhiệm của cộng đồng về vệ sinh phòng bệnh, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, thay đổi thói quen, nếp sống, sinh hoạt không có lợi, bảo vệ sức khỏe, hạnh phúc của mỗi người, mỗi gia đình và sự phát triển bền vững của đất nước. Mỗi người dân là một nhân tố quan trọng phối hợp với ngành Y tế bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa dịch bệnh, nhất là dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp hiện nay.

Cách đây 61 năm, ngày 02/7/1958, Bác Hồ viết bài “Vệ sinh yêu nước” đăng trên báo Nhân Dân. Mở đầu bài báo, Bác viết: “Yêu nước thì việc gì có lợi cho dân, dù khó mấy cũng phải ra sức làm cho kỳ được. Điều gì có hại cho dân, dù khó mấy cũng phải ra sức trừ cho kỳ hết”. Trong bài viết, Bác đã nhắc nhở: “Mọi người từ già trẻ, trai gái đã là người yêu nước đều phải quan tâm đến vấn đề vệ sinh, giữ gìn sức khỏe”, khơi dậy và phát huy phong trào vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khoẻ nhân dân. Tháng 6/2012, Thủ tướng Chính phủ chọn ngày 02/7 hàng năm là “Ngày Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân”.

Vệ sinh yêu nước có ý nghĩa rất quan trọng đối với công tác y tế dự phòng, nhằm mục đích kêu gọi toàn dân tích cực tham gia các hoạt động vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch bệnh và cải thiện sức khỏe. Những năm gần đây, một trong những việc làm hưởng ứng phong trào vệ sinh yêu nước được ngành Y tế tỉnh triển khai đó là thực hiện chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường, tăng cường các hoạt động truyền thông về giữ gìn vệ sinh, vệ sinh môi trường, thực hiện lối sống văn minh, xây dựng môi trường sống xanh - sạch - đẹp, giữ gìn vệ sinh cá nhân phòng chống các bệnh mừa Đông - Xuân, COVID-19 và các dịch bệnh khác. Một trong những hoạt động trọng tâm là tuyên truyền, giáo dục tại cộng đồng. Các hình thức tuyên truyền rất đa dạng, từ truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, truyền thông nhóm, nói chuyện chuyên đề tại các địa bàn dân cư, gắn với các hoạt động văn hóa, văn nghệ tại địa bàn dân cư. Chủ đề truyền thông tập trung vào:

- Vệ sinh cá nhân; rửa tay thường xuyên bằng xà bông với nước sạch;

- Vệ sinh môi trường sống xung quanh nhà ở, cơ quan, xí nghiệp…;

- Vệ sinh môi trường lao động;

- Vệ sinh môi trường sinh hoạt; xây dựng và sử dụng đúng cách nhà tiêu, nhà tắm, giếng nước;

- Thực hiện phong trào sạch làng tốt ruộng, sạch bản tốt nương, sạch đường đẹp phố…

Dựa vào cộng đồng thực hiện tốt phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khoẻ nhân:

- Tuyên truyền giáo dục rộng khắp, là cho già, trẻ, gái trai ai cũng hiểu rằng vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường có lợi cho sức khoẻ của mình, của gia đình mình; và mọi người đều tham gia một cách thiết thực và bền bỉ thì nhất định đạt kết quả tốt.

- Phát động quần chúng, dựa vào lực lượng của quần chúng.

- Phải lãnh đạo chặt chẽ, đôn đốc và kiểm tra thường xuyên.

- Tổ chức các đợt tổng vệ sinh thường xuyên. Mọi người đều phải tham gia, nhưng thanh niên và nhi đồng là quân chủ lực, làm đầu tàu. Phải có trọng điểm như bệnh viện, trường học, doanh trại, nhà máy, hàng quán, chợ, khu dân cư...

Mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh chung vì sự phát triển bền vững của cộng đồng và bảo vệ sức khỏe./.

Bác sĩ Phước Nhường

Số lượt xem: 823

 
© SỞ Y TẾ BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Minh Tùng - Phó Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Số 07, đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291.3.824206. Fax: 0291.3.824206  Email: syt@baclieu.gov.vn