Thăm dò
Thống kê truy cập

null Chủ động giám sát, phòng ngừa dịch bệnh chikungunya và bệnh sốt xuất huyết.

Tuyên truyền sức khỏe
Thứ tư, 26/08/2020, 22:40
Màu chữ Cỡ chữ
Chủ động giám sát, phòng ngừa dịch bệnh chikungunya và bệnh sốt xuất huyết.

Bệnh chikungunya có biểu hiện lâm sàng giống bệnh sốt xuất huyết Dengue, có sốt và xuất huyết nên rất dễ chẩn đoán nhầm là bệnh sốt xuất huyết; đặc biệt là ở vùng và thời điểm thường xuất hiện bệnh sốt xuất huyết. Bệnh chikungunya do vi rút chikungunya gây ra và lan truyền dịch bệnh thông qua véc tơ truyền bệnh là muỗi thuộc nhóm Aedes (cũng là muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết và Zika). Thời gian ủ bệnh khoảng 4 đến 7 ngày, sốt cao đột ngột, đau nhức dữ dội các cơ khớp cổ tay, bàn tay, bàn chân, cột sống co gồng cứng về phía trước làm cho bệnh nhân không thể đi thẳng được. ​​​​​​​

Bệnh chikungunya được phát hiện lần đầu ở các đảo Réunion và quần đảo Comores thuộc Ấn Độ Dương, do một loại muỗi thuộc nhóm Aedes lan truyền vi rút khi muỗi chích hút máu từ người bệnh lan truyền vi rút sang người lành. Vi rút chikungunya thuộc nhóm IV, họ Togaviridae, chi Alphavirus, loài Chikungunya vi rút. Từ chikungunya có nghĩa là co gồng uốn cong cột sống về phía trước (hình ảnh đặc trưng của bệnh).

Dịch bệnh này đã xuất hiện ở Singapore và Campuchia trong thời gian gần đây. Riêng tại Campuchia, dịch bệnh chikungunya đã lây lan nhanh ở 15 tỉnh, thành phố tại nước này với hơn 2.000 trường hợp nhiễm bệnh, trong đó có 4 tỉnh giáp Việt Nam đều xảy ra dịch bệnh. Các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long giáp ranh biên giới với Campuchia phải chủ động phòng ngừa dịch bệnh này và cũng là phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết đầu mùa mưa.

Triệu chứng của bệnh chikungunya:

- Sốt, đau khớp, đau cơ, đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi, phát ban xuất huyết, co gồng uốn cong cột sống về phía trước.

- Các triệu chứng bệnh thường xuất hiện khoảng từ 4 đến 8 ngày sau vết đốt từ muỗi truyền bệnh. Các triệu chứng của bệnh giống với bệnh sốt xuất huyết và bệnh Zika nên rất dễ chẩn đoán nhầm ở những nơi phổ biến hai loại bệnh này. Bệnh chikungunya thường không gây tử vong, nhưng triệu chứng có thể trầm trọng và gây tàn phế (do đau khớp và co gồng cơ kéo dài). Đối tượng có nguy cơ mắc phải bệnh nặng là trẻ sơ sinh bị nhiễm bệnh trong thời kỳ chu sinh và người lớn trên 65 tuổi. Hiện nay chưa có vắc xin phòng ngừa và không có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh chikungunya, chỉ điều trị triệu chứng: Nghỉ ngơi, uống nhiều nước để tránh mất nước, dùng các thuốc hạ sốt như Paracetamol để làm giảm sốt, giảm đau; tuyệt đối không sử dụng Aspirin và các thuốc kháng viêm Non-steroid khác. Để xác định có nhiễm vi rút chikungunya hay không, bác sĩ phải thực hiện các xét nghiệm máu chẩn đoán huyết thanh và phân lập vi rút.

- Khi có biểu hiện sốt cao đột ngột, nhức đầu, đau cơ, đau khớp, chán ăn, buồn nôn, nôn,…cần đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Phòng ngừa bệnh chikungunya:

Mỗi người dân nên dành 10 - 15 phút mỗi tuần để dọn dẹp nơi mình làm việc, sinh sống, từ trong nhà đến xung quanh nhà, không để đọng nước làm phát sinh lăng quăng, đậy kín lu, hồ, dụng cụ chứa nước khi không dùng đến để tránh muỗi đẻ trứng và phát sinh lăng quăng và muỗi; đối với những nơi chứa nước không dùng để uống, có thể thả cá để diệt lăng quăng; sử dụng bình xịt, nhang, kem thoa xua muỗi, mặc áo quần dài tay, ngủ mùng kể cả ban ngày… để tránh muỗi đốt.

Hãy ghi nhớ và thực hiện hàng ngày để phòng bệnh chikungunya, sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika:

- Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để tránh muỗi vào đẻ trứng.

- Thả cá nhỏ, cá bảy màu vào các dụng cụ chứa nước lớn để diệt lăng quăng.

- Xúc rửa các dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ (lu, khạp...) hàng tuần. Có thể dùng bàn chải cọ kỹ mép dụng cụ chứa nước vì muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết thường đẻ trứng ở mép nước.

- Thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà, dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến để tránh nước đọng. Sắp xếp đồ đạc trong nhà gọn gàng sẽ giúp hạn chế nơi trú ẩn của muỗi.

- Các dụng cụ chứa nước như khay nước tủ lạnh, bát nước kê chạn hoặc tủ đựng chén bát... có thể cho muối hoặc dầu ăn vào nước sẽ khiến muỗi không thể đẻ trứng.

- Bình đựng hoa phải thường xuyên được thay nước.

- Xông khói vỏ cam, bưởi để xua muỗi.

- Lấp đầy các ổ nước bằng đất, đá hoặc tháo cạn nước trong các ổ nước mặt đường.

- Phát quang cây cối: Vừa làm giảm nơi sinh sản của các loài thích đẻ trứng trong các ổ nước có bóng râm, vừa phá bỏ nơi trú ẩn của muỗi trưởng thành.

- Xử lý nguồn nước, khơi thông cống rãnh.

Không có bọ gậy, muỗi, không có sốt xuất huyết, không có bệnh do vi rút Zika và không có bệnh Chikungunya./.

Bác sĩ Phước Nhường

Số lượt xem: 509

 
© SỞ Y TẾ BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Minh Tùng - Phó Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Số 07, đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291.3.824206. Fax: 0291.3.824206  Email: syt@baclieu.gov.vn