Thăm dò
Thống kê truy cập

null Bộ Y tế ban hành Sổ tay Hướng dẫn tổ chức thực hiện cách ly y tế vùng có dịch Covid-19

Tuyên truyền sức khỏe
Thứ sáu, 20/03/2020, 21:55
Màu chữ Cỡ chữ
Bộ Y tế ban hành Sổ tay Hướng dẫn tổ chức thực hiện cách ly y tế vùng có dịch Covid-19

Theo đó, Sổ tay Hướng dẫn tổ chức thực hiện cách ly y tế vùng có dịch Covid-19 được ban hành với mục đích khoanh vùng, cách ly y tế toàn bộ vùng dịch, dập dịch triệt để, không để dịch lây lan sang các địa phương khác.

 
Về thời điểm xem xét thiết lập vùng cách ly y tế là khi vùng dịch đã có sự lây lan trong cộng đồng và có nguy cơ lớn lây lan sang các khu vực, địa phương khác trong khi hầu hết các khu vực, địa phương khác chưa có ca bệnh hoặc chỉ có một số ít ca bệnh xâm nhập.
 
Về quy mô khoanh vùng cách ly tùy theo tình hình dịch thực tế tại địa phương có thể lựa chọn quy mô như cụm dân cư, khu phố, cơ quan, đơn vị; Thôn, tổ, đội, ấp; Xã, phường, thị trấn; Quận, huyện.
 
Thời gian cách ly tối thiểu 28 ngày kể từ ngày thực hiện cách ly. Tùy theo diễn biến tình hình dịch và nguy cơ lây lan trong vùng cách ly mà thời gian cách ly có thể kéo dài hơn.
 
Về cách thức tổ chức, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ra Quyết định thiết lập vùng cách ly trên cơ sở đề nghị của Giám đốc Sở Y tế trong đó nêu rõ địa điểm, thời gian, phạm vi vùng cách ly.
 
Trong việc tổ chức thực hiện, Sổ tay hướng dẫn các hoạt động cụ thể như công tác truyền thông trước khi thực hiện cách ly; Thiết lập chốt, trạm kiểm soát ra/vào vùng cách ly; Đảm bảo an ninh, an toàn, trật tự trong vùng cách ly; Đảm bảo an sinh xã hội trong vùng cách ly về nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm, năng lượng, xăng dầu, thuốc chữa bệnh thiết yếu, đảm bảo cung cấp đủ điện, nước sạch sinh hoạt, đảm bảo việc thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt, cung ứng trang bị phòng bệnh cá nhân như khẩu trang, xà phòng, các chất sát khuẩn thông thường, cung ứng các nguyên vật liệu khác như vật liệu xây dựng, vật liệu điện, nước …, đảm bảo vệ sinh trong hoạt động mai táng và hoả táng theo quy định, hỗ trợ sinh hoạt phí cho người dân trong vùng cách ly nếu địa phương có điều kiện.
 
Trong hướng dẫn nêu rỏ việc thực hiện các hoạt động y tế trong vùng cách ly như thiết lập hệ thống giám sát phát hiện chủ động bệnh dịch tại cộng đồng, trong đó lập danh sách toàn bộ các hộ gia đình và các thành viên gia đình trong vùng cách ly, hàng ngày, nhóm giám sát “rà từng ngõ, gõ từng nhà” thực hiện đo thân nhiệt, hỏi từng người tại hộ gia đình về tình hình sức khoẻ để phát hiện ngay những người có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, ghi chép kết quả vào Bảng theo dõi sức khỏe cá nhân trong hộ gia đình hàng ngày.
 
Về tổ chức cách ly y tế trong vùng cách ly cần thực hiện các biện pháp cách ly y tế đối với cá nhân nghiêm ngặt hơn so với các nơi khác và chia làm các cấp độ cụ thể như: Đối với ca bệnh xác định mắc Covid-19 thì cho bệnh nhân cách ly nghiêm ngặt và điều trị tại cơ sở điều trị theo quy định của Bộ Y tế. Cơ sở điều trị bệnh Covid-19 nên là cơ sở điều trị chuyên biệt không chung với việc khám và chữa các bệnh khác; Đối với nhóm tiếp xúc gần với ca bệnh xác định (người sống trong cùng hộ gia đình với ca bệnh xác định, người tiếp xúc gần khác như hàng xóm, bạn bè, cùng nhóm làm việc …); Đối với ca bệnh nghi ngờ mắc Covid-19; Đối với nhóm tiếp xúc gần với ca bệnh nghi ngờ.
 
Sổ tay cũng hướng dẫn các hoạt động xử lý môi trường, khử trùng khu vực ổ dịch, trong đó nêu rỏ những việc cần làm đối với hộ gia đình bệnh nhân Covid-19; Đối với hộ gia đình liền kề xung quanh; Đối với hộ gia đình ca bệnh nghi ngờ; Đối với các khu vực khác.
 
Về tổ chức các hoạt động khám bệnh, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân vùng cách ly thì để bảo đảm cho công tác này, cần triển khai các hoạt động như thiết lập tại Trạm Y tế xã/phường ở vùng cách ly một phòng khám bệnh đa khoa tạm thời trong đó phải phân làm 2 khu riêng biệt để tránh lây nhiễm; Huy động nhân lực từ bệnh viện tỉnh, bệnh viện huyện về trạm y tế xã để thực hiện công tác khám bệnh, chữa bệnh, sơ cấp cứu thường trực 24/24h, gồm bác sĩ đa khoa, truyền nhiễm, sản khoa, chuyên khoa nội, nhi, điều dưỡng; Huy động và bổ sung trang thiết bị, phương tiện cần thiết ít nhất có 2 xe cứu thương thường trực tại trạm y tế xã, máy chụp X-quang di động (có thể huy động xe chụp X-quang lưu động), máy siêu âm, monitor theo dõi người bệnh, xét nghiệm nhanh đường máu; Bổ sung thêm máy đo huyết áp, nhiệt kế điện tử và các phương tiện, dụng cụ thăm khám người bệnh bảo đảm sử dụng riêng cho người bệnh nghi nhiễm và người bệnh không thuộc diện nghi nhiễm; Bổ sung thuốc bảo đảm tối thiểu danh mục và số lượng thuốc đáp ứng nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh các bệnh thường gặp, bệnh mạn tính ngay tại TYT xã, sử dụng Danh mục thuốc bảo hiểm y tế theo Thông tư số 39; Tổ chức triển khai công tác cấp cứu, điều trị cho người bệnh vượt khả năng điều trị của trạm Y tế xã lên Bệnh viện tuyến trên nhưng vẫn bảo đảm công tác cách ly y tế đối với người dân trong vùng được cách ly. Tại Bệnh viện tuyến trên, cần bố trí một khu vực điều trị cách ly riêng để cấp cứu, hồi sức, điều trị, đỡ đẻ, phẫu thuật, thận nhân tạo v.v.... cho những bệnh nhân từ vùng cách ly chuyển lên. Thống nhất quy trình chuyển người bệnh lên Bệnh viện tuyến trên điều trị và các đầu mối thông tin liên lạc, bảo đảm sự phối hợp đồng bộ; Bảo đảm một số dịch vụ y tế thiết yếu khác như cấp Methadon, thuốc ARV từ tuyến huyện về phục vụ ngay tại trạm y tế xã.
 
Về bảo đảm công tác kiểm soát phòng chống lây nhiễm tại cơ sở điều trị với mục tiêu không để lây nhiễm cho nhân viên y tế, không lây nhiễm sang người bệnh khác và không lây ra cộng đồng. Bộ Y tế đã coi công tác phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm tại Trạm Y tế, cơ sở cách ly điều trị người bệnh là vô cùng quan trọng, đối với từng cơ sở (trạm y tế, bệnh viện, đơn vị thu dung điều trị người bệnh).
 
Bên cạnh đó hoạt động truyền thông phòng chống dịch trong vùng cách ly phải được đẩy mạnh tổ chức truyền thông bằng nhiều hình thức. Truyền thông vận động nhân dân về vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân cần đóng góp cho công tác phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt trong việc đồng thuận thực hiện cách ly tại vùng dịch…
 
Thành lập đội liên ngành các cấp với thành viên gồm cán bộ chính quyền, các ban ngành, đoàn thể hàng ngày đi kiểm tra, giám sát, đôn đốc, tuyên truyền công tác phòng chống dịch trong vùng cách ly.
 
Sổ tay này là tài liệu hướng dẫn được áp dụng trên toàn quốc và được thực hiện theo quy định của Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm năm 2007.

Số lượt xem: 169

Tin đã đưa
 
© SỞ Y TẾ BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Minh Tùng - Phó Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Số 07, đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291.3.824206. Fax: 0291.3.824206  Email: syt@baclieu.gov.vn