Thăm dò
Thống kê truy cập

null Đề án kiểm soát dân số các vùng biển, đảo và ven biển tỉnh Bạc Liêu

Tin hoạt động chi cục DS
Thứ năm, 09/10/2014, 22:30
Màu chữ Cỡ chữ
Đề án kiểm soát dân số các vùng biển, đảo và ven biển tỉnh Bạc Liêu

Kết quả thực hiện Đề án kiểm soát dân số các vùng biển, đảo và ven biển tỉnh Bạc Liêu sau năm năm triển khai (2009 - 2014) ​​​​​​​

Sau gần 5 năm triển khai Đề án kiểm soát dân số các vùng biển, đảo và ven biển tại tỉnh Bạc Liêu (Đề án 52) đã góp phần ổn định quy mô, nâng cao chất lượng dân số vùng biển, ven biển, tạo điều kiện thuận lợi cho phụ nữ được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình (SKSS/KHHGĐ), góp phần đáp ứng nhu cầu chăm sóc SKSS/KHHGĐ nói riêng và sức khỏe của nhân dân nói chung.

Ngày 08/10/2009, Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu đã ban hành Quyết định số 2344/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án “Kiểm soát Dân số các vùng biển, đảo và ven biển giai đoạn 2009-2020” triển khai tại tỉnh Bạc Liêu. Khi đề án 52 được triển khai, Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) đã tham mưu Sở Y tế ra quyết định thành lập đội y tế lưu động - KHHGĐ với 09 thành viên nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người dân tỉnh Bạc Liêu.

Trên địa bàn toàn tỉnh có 05 đội y tế lưu động: Trong đó 02 đội thuộc cấp tỉnh và 03 đội trực thuộc 02 huyện, 01 thành phố thực hiện tuyên truyền cung cấp các loại dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ tại 17 xã, phường, thị trấn ven biển và giáp biển được triển khai vào tháng 10 năm 2009, và tiếp tục duy trì cho đến nay.

Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh đã phối hợp với Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh mua sắm trang thiết bị, dụng cụ y tế bổ sung cho các đội lưu động. Mua 14 nồi hấp ướt 11 kg, 02 nồi 24 kg, 02 nồi hấp 16lít, 54 cây đèn gù và 10 bộ hút thai chân không (Karman) cho các xã, huyện, thành phố để phục vụ khám phụ khoa trong các đợt chăm sóc SKSS/KHHGĐ huyện, thành phố.

Tính đến nay, có 25.426 người được tư vấn về chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em/kế hoạch hóa gia đình, khám thai, cấp viên sắt và tiêm phòng uốn ván cho 24.999 người; các biện pháp tránh thai lâm sàng đạt 75,52% so với chỉ tiêu kế hoạch năm tại các xã vùng biển.

Đồng thời truyền thông tư vấn về chăm sóc SKSS/KHHGĐ được 653 lượt với 7.528 người tham dự; tư vấn về các nguy cơ cao cho 21.269 phụ nữ mang thai. Ngoài ra, đề án cũng góp phần rất lớn trong công tác phòng, chống bệnh nhiễm khuẩn đường sinh sản, lây truyền qua đường tình dục, phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn, phá thai an toàn cho đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ.

Đã sản xuất, nhân bản và phân phối là 230.000 sản phẩm truyền thông gồm tờ rơi, áp phích, pa nô,…cung cấp đến người dân vùng biển. Hoạt động tập trung thực hiện các cuộc sinh hoạt nhóm, sinh hoạt câu lạc bộ. Tổ chức tuyên truyền, khám và điều trị viêm nhiễm đường sinh sản, phá thai an toàn. Trong thời gian qua đã tổ chức 306 buổi sinh họat nhóm, câu lạc bộ tại các xã thuộc Đề  án 52 cho đối tượng là phụ nữ trong độ tuổi từ 15 – 49 đã tham gia sinh hoạt nhóm, câu lạc bộ. 26.264 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã được khám phụ khoa, trong đó điều trị phụ khoa cho 18.503 người, soi tươi cho 8.274 cas, làm phiến đồ âm đạo cho 4.203cas.

Ngoài ra, Kho dữ liệu điện tử chuyên ngành DS-KHHGĐ của các huyện thuộc Đề án 52 được vận hành thông suốt và liên tục, đã đáp ứng 2 nhiệm vụ là báo cáo cho Chương trình mục tiêu quốc gia DS-KHHGĐ và báo cáo cho Đề án 52.

Sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Y tế, sự phối hợp của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể các cấp đã tích cực triển khai thực hiện các hoạt động của Đề án 52. Đối với Chương trình Dân số, chăm sóc SKSS-KHHGĐ, việc triển khai Đề án sẽ góp phần khắc phục những khó khăn, hạn chế tạo nên sự triển khai toàn diện, đồng bộ, có hiệu quả hơn công tác dân số, chăm sóc SKSS-KHHGĐ của người dân vùng biển, ven biển. Việc triển khai Đề án không chỉ đạt mục tiêu giảm sinh mà còn giảm tỷ lệ tử vong bà mẹ, tử vong sơ sinh, tử vong trẻ em, nạo phá thai ...và nâng cao chất lượng dân số, chất lượng nguồn nhân lực tại vùng biển, ven biển; tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản của người dân góp phần cải thiện đời sống vật chất và tinh thần. Các nhóm đối tượng dễ tiếp cận dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ và dịch vụ y tế khác. Bà mẹ và trẻ em được tư vấn và chăm sóc y tế để cải thiện sức khỏe, phòng chống lây nhiễm HIV và tệ nạn xã hội khác; giảm số lượng sơ sinh có dị tật dị dạng, giảm gánh nặng về chi phí cho gia đình và xã hội để chăm sóc người tàn tật. Tạo động lực to lớn cho sự phát triển kinh tế, xã hội và khẳng định ưu thế của kinh tế biển; góp phần phát triển kinh tế tại các huyện trong địa bàn triển khai Đề án, tạo tiền đề cho phát triển kinh tế, ổn định xã hội và cải thiện chất lượng cuộc sống. Giúp cơ quan nhà nước các cấp, các sở ban ngành quản lý tốt về biến động, qui mô, cơ cấu dân số trên địa bàn mình quản lý, phục vụ xây dựng kế hoạch, hoạch định chính sách, quy hoạch mạng lưới dịch vụ xã hội cơ bản sát với hiện trạng dân số và cơ cấu dân số.

Trong thời gian tới, Chi cục DS-KHHGĐ tiếp tục triển khai các hoạt động ở giai đoạn tiếp theo của Đề án 52 tại tỉnh Bạc Liêu.

Lai Quốc Tuấn, Chi cục Dân số - KHHGĐ

Số lượt xem: 210

© SỞ Y TẾ BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Minh Tùng - Phó Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Số 07, đường Nguyễn Tất Thành, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291.3.824206. Fax: 0291.3.824206  Email: syt@baclieu.gov.vn