Liên kết web
Công báo Bạc Liêu Người dân hỏi CQ Chức năng trả lời Hướng dẫn thủ tục hành chính Góp ý website Liên hệ

null Xin điều chỉnh quy hoạch khu Bảo tồn văn hóa, kiến trúc và dịch vụ du lịch Công tử Bạc Liêu

Quy hoạch - Kiến trúc
Thứ năm, 16/08/2018, 14:30
Nhằm đảm bảo yêu cầu kiến trúc cảnh quan khu trung tâm thành phố Bạc Liêu, phù hợp với định hướng phát triển du lịch của tỉnh về khu công tử Bạc Liêu, đồng thời tăng cường khả năng thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu và nước biển dâng, tạo điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư, Sở Xây dựng đã chủ động họp lấy ý kiến các đơn vị có liên quan và thống nhất đề xuất phương án điều chỉnh cục bộ một số thông số quy hoạch theo hướng: giữ nguyên khu A (khu văn hóa đa năng ngoài công lập), giảm mật độ xây dựng khu B1 và B2. Cụ thể như sau: I. Khu A, diện tích 6.447,05 m2 (Khu văn hóa đa năng ngoài công lập): * Ranh giới: - Phía Bắc: Giáp đường Hai Bà Trưng; - Phía Nam: Giáp đường Điện Biên Phủ; - Phía Đông: Giáp đường Mai Thanh Thế; - Phía Tây: Giáp ranh đất khu B - công tử Bạc Liêu. * Các thông số quy hoạch: - Mật độ xây dựng: Theo hiện trạng, hạn chế xây dựng công trình kiến trúc mới. - Tỷ lệ cây xanh: Tối thiểu 20%. - Chiều cao công trình: Theo hiện trạng (03 tầng); - Cao độ sân nền hoàn thiện: Theo hiện trạng; - Khoảng lùi: Tối thiểu 10m (đối với đường Hai Bà Trưng). II. Khu B (gồm khu B1 và B2), diện tích 12.642,74 m2: 1. Đã phê duyệt: a) Khu B1, diện tích 4.595,59 m2 (Khu dịch vụ du lịch): * Ranh giới: - Phía Bắc: Giáp đường Hai Bà Trưng; - Phía Nam: Giáp khu B2 - công tử Bạc Liêu; - Phía Đông: Giáp ranh đất khu A - công tử Bạc Liêu; - Phía Tây: Giáp đường Võ Thị Sáu. * Các thông số quy hoạch: - Mật độ xây dựng: Tối đa 70%; - Tỷ lệ cây xanh: Sử dụng kết hợp với khu B2; - Chiều cao công trình: Tối đa 60m (15 tầng); - Cao độ sân nền hoàn thiện: +2.000 (hệ cao độ Hòn Dấu); - Khoảng lùi: Tối thiểu 10m (đối với các đường: Hai Bà Trưng và Võ Thị Sáu). b) Khu B2, diện tích 8.047,15 m2 (Khu bảo tồn kiến trúc cổ kết hợp với dịch vụ thương mại): * Ranh giới: - Phía Bắc: Giáp khu B1 - công tử Bạc Liêu; - Phía Nam: Giáp đường Điện Biên Phủ; - Phía Đông: Giáp ranh đất khu A - công tử Bạc Liêu; - Phía Tây: Giáp đường Võ Thị Sáu. * Các thông số quy hoạch: - Mật độ xây dựng: Tối đa 40%; - Tỷ lệ cây xanh: Tối thiểu 30%; - Chiều cao công trình: Tối đa 12m (02 tầng); - Cao độ sân nền hoàn thiện: +2.000 (hệ cao độ Hòn Dấu); - Khoảng lùi: Tối thiểu 10m (đối với các đường: Võ Thị Sáu và Điện Biên Phủ). 2. Đề xuất điều chỉnh: a) Khu B1, diện tích 4.595,59 m2 (Khu dịch vụ du lịch): * Ranh giới: - Phía Bắc: Giáp đường Hai Bà Trưng; - Phía Nam: Giáp khu B2 - công tử Bạc Liêu; - Phía Đông: Giáp ranh đất khu A - công tử Bạc Liêu; - Phía Tây: Giáp đường Võ Thị Sáu. * Các thông số quy hoạch: - Mật độ xây dựng: Tối đa 60%; - Tỷ lệ đất cây xanh, cảnh quan: Tối thiểu 20%; - Tỷ lệ đất sân, đường nội bộ: Khoảng 20%; - Chiều cao công trình: Tối đa 60m (15 tầng); - Cao độ sân nền hoàn thiện: +2.000 (hệ cao độ Hòn Dấu); - Khoảng lùi: Tối thiểu 10m (đối với các đường: Hai Bà Trưng và Võ Thị Sáu). b) Khu B2, diện tích 8.047,15 m2 (Khu bảo tồn kiến trúc cổ kết hợp với dịch vụ thương mại, trong đó, khuôn viên khu bảo tồn nhà cổ có diện tích là 943,67 m2): * Ranh giới: - Phía Bắc: Giáp khu B1 - công tử Bạc Liêu; - Phía Nam: Giáp đường Điện Biên Phủ; - Phía Đông: Giáp ranh đất khu A - công tử Bạc Liêu; - Phía Tây: Giáp đường Võ Thị Sáu. * Các thông số quy hoạch: - Mật độ xây dựng: Tối đa 15% (kể cả công trình kiến trúc bảo tồn); - Tỷ lệ đất cây xanh, cảnh quan: Tối thiểu 30%; - Tỷ lệ đất sân, đường nội bộ: Khoảng 55%; - Chiều cao công trình: Tối đa 12m (02 tầng); - Cao độ sân nền hoàn thiện: +2.000 (hệ cao độ Hòn Dấu); - Khoảng lùi: 10m (đối với đường Võ Thị Sáu); 8m (đối với đường Điện Biên Phủ). III. Một số quy định khác: - Quy định về cao độ sân nền và khoảng lùi không áp dụng đối với các công trình hiện trạng cần bảo tồn, phục chế. - Khu A: Bảo tồn kiến trúc nhà Công tử Bạc Liêu và nhà Hội đồng Trạch; bố trí công trình hạ tầng kỹ thuật, sân vườn tiểu cảnh tạo cảnh quan, khu trưng bày hiện vật, hạn chế xây dựng mới các công trình khác làm ảnh hưởng công trình kiến trúc cổ. - Khu B1: Xây dựng công trình dịch vụ du lịch cao tầng, kết nối hạ tầng với khu A và B2, là điểm nhấn kiến trúc của khu Công tử Bạc Liêu. - Khu B2: Bảo tồn kiến trúc tòa nhà cổ (kiến trúc Pháp), phục chế dãy nhà 02 tầng dạng kiến trúc cổ Việt Nam, xen lẫn là các lối đi bộ hành, tiểu khu công viên, vườn hoa. Đối với khu vực góc đường Võ Thị Sáu – Điện Biên Phủ (gần cầu Võ Thị Sáu): Bố trí hoa viên, cây xanh để tạo sự thông thoáng cho toàn khu.