null Thứ trưởng Vũ Thị Mai tiếp Đại sứ Niu Di-lân tại Việt Nam

Tin tức - Sự kiện
Thứ ba, 24/11/2020, 16:00
Màu chữ Cỡ chữ
Thứ trưởng Vũ Thị Mai tiếp Đại sứ Niu Di-lân tại Việt Nam

Chiều 24/11, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai đã tiếp bà Wendy Mathews - Đại sứ Niu Di-lân tại Việt Nam đến chào tạm biệt trước khi kết thúc nhiệm kỳ. Tham dự buổi tiếp cùng Thứ trưởng Vũ Thị Mai có đại diện Tổng cục Hải quan, Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại, Vụ Hợp tác quốc tế. Phía Niu Di-lân có Tham tán nông nghiệp và một số cán bộ Đại sứ quán Niu Di-lân.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Vũ Thị Mai chúc mừng bà Wendy Mathews đã đảm nhiệm thành công nhiệm kỳ Đại sứ tại Việt Nam và cảm ơn những đóng góp quan trọng của Đại sứ cho quan hệ hợp tác tài chính tốt đẹp giữa Việt Nam và Niu Di-lân.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai phát biểu tại buổi tiếp xã giao

Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết, sau 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ Việt Nam – Niu Di-lân đã có những bước phát triển đáng ghi nhận. Hiện nay, hai bên còn nhiều tiềm năng phát triển do đều tham gia các Hiệp định thương mại quan trọng như: Hiệp định thành lập Khu vực Thương mại tự do ASEAN – Australia – Niu Di-lân (AANZFTA), Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện (RCEP). Quan hệ song phương của hai nước đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Niu Di-lân Jacinda Ardern tuyên bố nâng cấp lên tầm cao mới, từ Đối tác toàn diện lên Đối tác Chiến lược, đây là cơ sở để hai nước tăng cường hợp tác hơn nữa.

“Sự hợp tác giữa Bộ Tài chính Việt Nam với Bộ Ngân khố Niu Di-lân và các cơ quan có liên quan của Niu Di-lân là phù hợp với việc xây dựng quan hệ giữa hai nước cũng như làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa hai bên. Biên bản ghi nhớ Hợp tác tài chính giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Ngân khố Niu Di-lân cũng là sự kiện nổi bật được đánh giá cao và là nền tảng để triển khai quan hệ hợp tác kỹ thuật giữa hai bên”, Thứ trưởng cho biết.

Đại sứ Niu Di-lân tại Việt Nam - Bà Wendy Mathews phát biểu tại buổi tiếp

Phát biểu tại buổi tiếp, bà Wendy Mathews bày tỏ vinh dự khi được quay lại Bộ Tài chính ngày hôm nay và nhắc lại lần làm việc gần nhất tại Bộ Tài chính khi hai nước ký Biên bản ghi nhớ Hợp tác tài chính. Đây là dấu hiệu tích cực cho quan hệ hợp tác ngày càng gắn kết giữa hải quan, tài chính của hai nước.

“Một tin mừng nữa là tuần trước hai bên và các nước thành viên của các nước RCEP đã Ký kết Hiệp định và sẽ sớm có 3 hiệp định thương mại tự do có hiệu lực giữa hai nước chúng ta” - bà Đại sứ cho biết.

Bà Wendy Mathews khẳng định sẽ tiếp tục trao đổi với Chính phủ Niu Di-lân về các vấn đề liên quan đến việc thực thi Hiệp định RCEP, các vấn đề đã trao đổi về C/O, thực hiện Hiệp định AANZFTA, Hiệp định CPTPP, thực hiện C/0 tự nguyện...

Toàn cảnh buổi tiếp

Đồng tình với những nội dung bà Đại sứ đã phát biểu, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cũng bày tỏ mong muốn phía Niu Di-lân tích cực thúc đẩy thực hiện Chương trình hành động hợp tác trong Khuôn khổ Biên bản ghi nhớ giữa hai Bộ.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai trao quà lưu niệm cho bà Wendy Mathews

Kết thúc buổi tiếp, Thứ trưởng Bộ Tài chính cảm ơn Đại sứ Wendy Mathews, đồng thời hy vọng với vai trò, cương vị tiếp theo của mình tại Niu Di-lân, bà Wendy Mathews sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam và quan hệ hợp tác giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Ngân khố Niu Di-lân trong thời gian tới.

Về hợp tác song phương cấp Bộ: Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Ngân khố Niu Di-lân đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác tài chính vào ngày 23/7/2020. Việc ký kết Biên bản ghi nhớ là sự kiện nổi bật, đóng một vai trò quan trọng trong việc tổ chức và cụ thể hóa các hoạt động hợp tác giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Ngân khố Niu Di-lân, là cơ sở và nền tảng để triển khai các quan hệ công tác và hỗ trợ kỹ thuật của Niu Di-lân với Việt Nam. Về hợp tác trên các Diễn đàn đa phương: Việt Nam và Niu Di-lân tiếp tục củng cố hợp tác tại các diễn đàn đa phương: Hợp tác tài chính trong khung khổ Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Hiệp định thành lập Khu vực Thương mại tự do ASEAN – Australia– Niu Di-lân (AANZFTA), Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện (RCEP).
 

Số lượt xem: 192

Thu Trang (Cổng TTĐT Bộ Tài chính)

​​​​​​​​​​​​​​
​​​​​​​​​​​​​​​​​
Thống kê truy cập

 

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ TÀI CHÍNH TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Minh Hải - Giám Đốc
Địa chỉ: Số 9, đường Nguyễn Tất Thành, Phường 1, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: (0291) 3823881 - 3565567
Thư điện tử: 
stc@baclieu.gov.vn