null Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn: Sự đồng lòng, nhất trí của người dân và doanh nghiệp đã tạo thuận lợi cho thu NSNN

Tin tức - Sự kiện
Thứ ba, 12/01/2021, 10:08
Màu chữ Cỡ chữ
Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn: Sự đồng lòng, nhất trí của người dân và doanh nghiệp đã tạo thuận lợi cho thu NSNN

“Năm 2020, mặc dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức, nhất là tác động, ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 và thiên tai, bão lũ, nhưng với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng, nhất trí của người dân và doanh nghiệp đã góp phần tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước do cơ quan thuế quản lý vượt 2% dự toán”. Đây là chia sẻ của Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác tài chính - NSNN năm 2020 và triển khai nhiệm vụ 2021 do Bộ Tài chính tổ chức ngày 8/1 tại điểm cầu Hà Nội.

Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn phát biểu tham luận tại Hội nghị (Ảnh: Minh Tuấn)

Bài học kinh nghiệm có được từ thực tiễn triển khai nhiệm vụ công tác thuế

Theo Tổng Cục trưởng Cao Anh Tuấn, năm 2020, mặc dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức, nhưng thu ngân sách do cơ quan thuế quản lý đã vượt 2% (tương đương 24.400 tỷ đồng) dự toán và đặc biệt tăng 175,9 ngàn tỷ đồng so với số ước thu đã báo cáo Quốc hội. Đặc biệt, trong bối cảnh khó khăn nhưng đã có 56/63 địa phương hoàn thành dự toán thu nội địa; thu thuế, phí. 7 địa phương không hoàn thành dự toán, nhưng cũng đã nỗ lực phấn đấu tăng thu để thực hiện cao nhất nhiệm vụ thu năm 2020. Để có được những kết quả đáng khích lệ như trên, theo ông Tuấn trước hết đó là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chính quyền địa phương trong việc triển khai thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống, sức khỏe của nhân dân”. Sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời, hiệu quả của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc kiểm soát tốt dịch bệnh và triển khai các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân giúp nền kinh tế Việt Nam từ quý III/2020 đã dần phục hồi, GDP quý III tăng 2,62%, quý IV tăng 4,48% đã tạo thuận lợi cho thu NSNN trong những tháng cuối năm. Riêng số thu quý IV/2020 đạt khoảng 435 ngàn tỷ đồng (quý IV/2019 chỉ đạt 381 ngàn tỷ), trong đó, riêng tháng 12/2020 đạt khoảng 187 ngàn tỷ (tháng 12/2019 chỉ đạt 148 ngàn tỷ đồng).

Bên cạnh đó, kết quả ngành Thuế đạt được không thể không nói đến sự quan tâm và chỉ đạo quyết liệt của người đứng đầu Chính phủ, Bộ Tài chính đến công tác thuế. Ngay từ đầu năm, Cơ quan thuế đã vinh dự được đón Thủ tướng chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính đến công bố Quyết định hoàn thành kế hoạch triển khai thành lập Chi cục Thuế khu vực tại 63 tỉnh, thành phố theo Quyết định 41/2018/QĐ-TTg ngày 25/9/2018 của Thủ tướng Chính phủ về sắp xếp lại bộ máy theo hướng tinh gọn, giảm đầu mối. Cùng với việc sắp xếp mới từ 711 chi cục thuế xuống còn 415 chi cục thuế, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng chỉ đạo ngành Thuế quyết tâm không điều chỉnh chỉ tiêu thu ngân sách để hoàn thành, hoàn thành vượt thu ngân sách năm 2020. Các địa phương đã quyết liệt đẩy mạnh đấu giá đất, cấp quyền sử dụng đất góp phần tăng thu từ đất đai. Theo đó, thu tiền SD đất đạt khoảng 170,4 ngàn tỷ đồng, vượt 74,5 ngàn tỷ đồng so với dự toán; Thu tiền thuê đất đạt khoảng 39 ngàn tỷ đồng, vượt 13 ngàn tỷ đồng so với dự toán, qua đó đã góp phần vượt thu nội địa năm nay.

Để hỗ trợ người dân, DN vượt khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh, Chính phủ đã trình Quốc hội các chính sách tài khóa miễn, giảm thuế, phí để “biến nguy thành cơ, đưa nền kinh tế tăng tốc, bù đắp những thiệt hại do dịch bệnh Covid-19 gây ra”. Bám sát chỉ đạo của Bộ Tài chính, Cơ quan thuế các cấp triển khai đồng bộ các giải pháp để khẩn trương đưa chính sách miễn giảm, gia hạn thuế đi vào cuộc sống. Theo đó, năm 2020 đã thực hiện gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất cho 184.900 NNT với số tiền là 87.300 tỷ đồng, qua việc hỗ trợ của Chính phủ cho doanh nghiệp, doanh nghiệp đã dần phục hồi. Bên cạnh đó đã thực hiện tốt việc triển khai thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ NNT, cơ quan thuế đã tổ chức theo dõi, quản lý số thuế, tiền thuê đất được gia hạn để đôn đốc các DN nộp đúng, đủ, kịp thời vào NS khi hết thời gian gia hạn. Trong đó, riêng quý IV/2020 các DN đã nộp vào NSNN khoảng 47.000 tỷ đồng.

Cùng với đó, Cơ quan thuế tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia theo Nghị quyết số 02 của Chính phủ, Cơ quan thuế đã tiếp tục cải cách hiện đại hóa hệ thống thuế, đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế, nâng cao chất lượng dịch vụ kê khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử, hóa đơn điện tử,... để hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp và người dân trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế. Hiện nay, Tổng cục Thuế đã triển khai thiết lập Hệ thống 479 kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (eTax) thống nhất từ Tổng cục Thuế đến 63 Cục Thuế và 415 Chi cục Thuế, hoạt động thường xuyên, liên tục và thông suốt, hỗ trợ người nộp thuế 24/7. Với những kết quả đạt được, Tổng cục Thuế vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen đã có nhiểu thành tích trong công tác xây dựng Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia, Trung tâm thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Cổng thông tin dịch vụ công quốc gia.

Cơ quan thuế các cấp đã tập trung triển khai công tác quản lý thu, chống thất thu, chuyển giá, thu hồi nợ đọng,... Trong đó, đã đổi mới phương thức thanh, kiểm tra thuế, từ thanh tra kiểm tra trực tiếp tại DN sang áp dụng thanh tra, kiểm tra thuế điện tử và tăng cường kiểm tra tại bàn, chỉ tập trung thanh tra, kiểm tra tại những DN có rủi ro cao, gian lận thuế. Năm 2020, đã kiến nghị xử lý qua thanh tra, kiểm tra khoảng 72 ngàn tỷ đồng, (trong đó, tăng thu vào NS 20 ngàn tỷ đồng, giảm lỗ khoảng 50 ngàn tỷ đồng, giảm khấu trừ 2 ngàn tỷ đồng). Bên cạnh đó, đã triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp quản lý nợ thuế nhằm đôn đốc thu hồi kịp thời cho ngân sách và hạn chế thấp nhất số nợ mới phát sinh. Trong năm 2020 đã thu hồi được khoảng 28,5 ngàn tỷ đồng tiền thuế nợ của năm 2019 chuyển sang, theo đó, tổng số tiền nợ thuế đã giảm 5,5% so với cùng kỳ năm 2019. Việc thực hiện hoàn thuế GTGT kịp thời, đúng đối tượng, đúng quy định của pháp luật, góp phần tháo gỡ khó khăn về tài chính, giúp DN có dòng tiền để hồi phục sản xuất kinh doanh. Tổng số hoàn thuế GTGT năm 2020 khoảng 137 ngàn tỷ đồng.

Năm 2021: Ngành Thuế phấn đấu thu vượt 5% dự toán pháp lệnh

Tổng Cục trưởng Cao Anh Tuấn cho biết: Tại Hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2020 vào ngày 05/01/2020, Tổng cục Thuế đã đề ra 09 nhiệm vụ và 25 nhóm giải pháp về triển khai công tác thuế năm 2021. Hội nghị cũng nhận được sự quan tâm chỉ đạo của đồng chí Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, đồng chí Bộ trưởng Bộ Tài chính. Đồng thời, trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính tại Hội nghị Tổng kết công tác tài chính- NSNN năm 2020 và triển khai nhiệm vụ 2021, cùng với ý kiến tham gia của cơ quan thuế các cấp, Tổng cục Thuế sẽ tổng hợp, cụ thể hóa thành các giải pháp cụ thể để triển khai đồng bộ trong toàn hệ thống thuế. Trong đó, tập trung vào một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm.

Thứ nhất, tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành của Chính phủ về thực hiện Nghị quyết số 01, 02 năm 2021 của Chính phủ, trong đó phấn đấu tăng thu NSNN tối thiểu 3% so với dự toán. Năm 2021, dự báo kinh tế thế giới và trong nước có những thuận lợi và khó khăn đan xen, đặc biệt đại dịch Covid-19 dự báo chưa thể sớm kết thúc, tiếp tục tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu và nước ta, ảnh hưởng đến nguồn thu NSNN. Bên cạnh đó, số thu ngân sách quý 1 năm nay dự báo sẽ khó khăn hơn cùng kỳ năm 2020 (do kinh tế quý 4/2019 tăng trưởng 6,97% - trong khi quý 4/2020 chỉ tăng trưởng 4,48%).

Về nhiệm vụ này, người đừng đầu ngành Thuế phát biểu: “Chúng tôi nhận thức rằng năm 2021 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp, là năm đầu tiên triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Chiến lược phát triển kinh tế 10 năm 2021-2030 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025, là năm tiền đề cho việc xây dựng dự toán thu năm 2022 - năm đầu thời kỳ ổn định ngân sách giai đoạn mới. Vì vậy, Tổng cục Thuế sẽ chỉ đạo cơ quan thuế các cấp triển khai quyết liệt các giải pháp để phấn đấu thu vượt 5% so với dự toán pháp lệnh theo chỉ đạo của đồng chí Bộ trưởng Bộ Tài chính”.

Hai là, tiếp tục cải cách hiện đại hóa hệ thống thuế, đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế, nâng cao chất lượng dịch vụ kê khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử, hóa đơn điện tử,... để hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp và người dân trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế. Tập trung nâng cao chất lượng, hỗ trợ theo từng đối tượng trên Hệ thống 479 kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (eTax).

Ba là, tập trung hoàn thành xây dựng Chiến lược cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2021-2030 để xây dựng cơ quan thuế các cấp ngày càng hiện đại, trở thành đối tác tin cậy của mọi tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện pháp luật thuế, tiếp tục duy trì vị thế là một trong những nước đứng đầu xếp hạng thuận lợi về thuế tại khu vực.

Bốn là, tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong chỉ đạo, điều hành, quản lý thu ngân sách. Chấn chỉnh, nâng cao tinh thần trách nhiệm đội ngũ cán bộ công chức trong thực thi công vụ, thực hiện tốt công tác phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí.

Năm là, tiếp tục kiện toàn cơ quan thuế theo Quyết định số 41/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ theo hướng tăng cường năng lực cho các đơn vị Trung ương và đồng thời nghiên cứu trình cấp có thẩm quyền mô hình cơ quan thuế Thành phố Thủ Đức đảm bảo cải cách hành chính, tinh gọn nhưng vẫn đảm bảo thực hiện được nhiệm vụ chính trị, nhằm nâng cao hiệu lực hiệu quả cơ quan thuế, phù hợp với mô hình quản lý thuế hiện đại, theo kịp mô hình quản lý thuế tiên tiến trên thế giới.

Số lượt xem: 778

PL (Cổng TTĐT Bộ Tài chính)

​​​​​​​​​​​​​​
​​​​​​​​​​​​​​​​​
Thống kê truy cập

 

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ TÀI CHÍNH TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Minh Hải - Giám Đốc
Địa chỉ: Số 9, đường Nguyễn Tất Thành, Phường 1, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: (0291) 3823881 - 3565567
Thư điện tử: 
stc@baclieu.gov.vn