null Hỗ trợ khẩn cấp các tỉnh Miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ

Thứ ba, 20/10/2020, 15:24
Hỗ trợ khẩn cấp các tỉnh Miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ

Chiều 19/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp của Chính phủ đã yêu cầu Bộ Tài chính xuất cấp gạo từ nguồn Dự trữ quốc gia cho các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế và Quảng Nam, cấp thêm cho mỗi địa phương miền Trung 1.000 tấn gạo và yêu cầu Bộ Tài chính trong ngày 19/10 “phải đưa gạo ra khỏi kho”, các địa phương phải cấp đến đúng đối tượng để hỗ trợ người dân trong mưa lũ.

Thủ tướng Chính phủ đồng ý với đề nghị của các Bộ trưởng: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch và Đầu tư, lãnh đạo Bộ Tài chính và các ý kiến phát biểu tại cuộc họp: Trước mắt, tạm cấp từ dự phòng ngân sách trung ương năm 2020 hỗ trợ các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Hà Tĩnh mỗi tỉnh 100 tỷ đồng để thực hiện công tác cứu hộ cứu nạn và an sinh xã hội theo chế độ, chính sách của nhà nước (Nghị định số 136/2013/NĐ-CP của Chính phủ và các văn bản liên quan). Giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương trình Thủ tướng Chính phủ quyết định. Ủy ban nhân dân các tỉnh nêu trên chịu trách nhiệm tổ chức quản lý, phân bổ, sử dụng số kinh phí được hỗ trợ đúng mục đích, đúng đối tượng.

Thủ tướng cũng đồng ý xuất gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ mỗi tỉnh 1.000 tấn gạo để cứu trợ khẩn cấp cho người dân vùng lũ. Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính chỉ đạo xuất cấp ngay, Ủy ban nhân dân các tỉnh có trách nhiệm tổ chức phân phối kịp thời, trực tiếp đến người dân.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Quốc phòng chỉ đạo, xử lý việc hỗ trợ lương khô cho các địa phương có kiến nghị hỗ trợ. Các địa phương chịu trách nhiệm phối hợp với Bộ Quốc phòng và các lực lượng có liên quan tổ chức phân phối kịp thời, đúng đối tượng (đặc biệt lưu ý các hộ dân ở đơn lẻ, vùng sâu, vùng xa).

Thủ tướng Chính phủ đồng ý xuất phương tiện, trang thiết bị phục vụ cứu hộ cứu nạn theo đề nghị của Bộ Tài chính để kịp thời hỗ trợ các địa phương thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn; giao Ủy ban nhân dân các tỉnh chủ trì, phối hợp với Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thống nhất việc giao quản lý, sử dụng phương tiện, thiết bị bảo đảm hiệu quả.

Giao Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kịp thời hỗ trợ các địa phương theo chức năng quản lý nhà nước và nhiệm vụ được giao kịp thời xử lý đề nghị của các địa phương về thuốc chữa bệnh, hóa chất khử trùng, khử khuẩn, xử lý môi trường, vắc xin, giống cây trồng để khôi phục sản xuất.

Tuệ Anh - Hữu Thọ (Cổng TTĐT Bộ Tài chính)