null Hỗ trợ 4.000 tấn gạo dự trữ quốc gia cho các tỉnh miền Trung

Tin tức - Sự kiện
Thứ hai, 19/10/2020, 15:45
Màu chữ Cỡ chữ
Hỗ trợ 4.000 tấn gạo dự trữ quốc gia cho các tỉnh miền Trung

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ban hành quyết định xuất cấp 4.000 tấn gạo cho các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam để hỗ trợ cứu đói cho nhân dân vùng bị thiên tai, mưa lũ.

Các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ gây ra. Nguồn ảnh: Interner

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính xuất cấp không thu tiền 4.000 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho 04 tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam với số lượng mỗi tỉnh 1.000 tấn để hỗ trợ cứu đói cho nhân dân vùng bị thiên tai, mưa lũ.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tổ chức cứu trợ lương thực, nước uống, nhu yếu phẩm cho người dân, nhất là đối với những hộ dân bị mất nhà cửa, những hộ ở vùng ngập sâu chia cắt dài ngày; tuyệt đối không để người dân thiếu đói, thiếu nước uống, không có chỗ ở.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu UBND các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam tiếp nhận và sử dụng số gạo được cấp bảo đảm hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, định mức theo quy định.

Trước đó, ngay sau khi có các văn bản đề nghị xuất cấp hàng DTQG của UBND các tỉnh tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam, ngày 16/10, Bộ Tài chính đã có văn bản 12727/BTC-NSNN trình Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ gạo cho người dân vùng bị ảnh hưởng của mưa lũ cho 4 tỉnh miền Trung.

Trước diễn biến phức tạp của thiên tai tại 4 địa phương trên, Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định khẩn cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia để hỗ trợ cho người dân. Đồng thời, căn cứ vào mức xuất cấp gạo Thủ tướng Chính phủ quyết định, giao UBND các tỉnh chịu trách nhiệm hỗ trợ gạo cho người dân đảm bảo đúng đối tượng, kịp thời theo đúng quy định, đồng thời báo cáo kết quả thực hieenj cứu trợ gạo cho người dân gửi Bộ Tài chính tổng hợp trình Thủ tướng Chính phủ quyết định điều chỉnh kịp thời, đúng quy định số lượng gạo cứu trợ cho từng địa phương.

Cũng trong ngày 16/10, Bộ Tài chính đã có văn bản số 12720/BTC-TCDT gửi Thủ tướng Chính phủ về việc xuất cấp hàng dự trữ quốc gia hỗ trợ các địa phương để khắc phục hậu quả do ảnh hưởng mưa lũ.

Bộ Tài chính cho biết: Trong 6 ngày liên tục (từ 06-12/10) do ảnh hưởng của mưa to đến rất to đã gây lũ lụt trên diện rộng các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam thiệt hại nặng nề về người và tài sản của nhân dân, cụ thể: tỉnh Quảng Bình (15.000 nhà dân bị ngập sâu 2-3m ở các huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh, Minh Hóa, Ba Đồn…); tỉnh Quảng Trị (06 người chết; 06 người mất tích; trên địa bàn 06 huyện: Hướng Hóa, Đắkrông, Cam Lộ, Vĩnh Linh, Gio Linh, Hải Lăng và thành phố Đông Hà có 40.921 hộ với 125.058 nhân khẩu bị ảnh hưởng nặng nề của mưa lũ, ngập lụt; 138.840 gia súc, gia cầm bị cuốn trôi; 792.085 ha nuôi trồng thủy sản bị ngập; 1.646 ha diện tích sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại, lương thực bị cuốn trôi; giao thông đường xá bị cô lập, xói lở; tỉnh Thừa Thiên Huế (03 người chết, 01 người mất tích, 07 người bị thương; toàn tỉnh sơ tán 8.200 hộ với 25.000 nhân khẩu do nhà cửa bị ngập sâu; hơn 2.000 ha diện tích sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại); tỉnh Quảng Nam (cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi, điện lựa và sản xuất nông nghiệp bị hư hỏng trên diện rộng).

Để kịp thời khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định đời sống cho nhân dân bị ảnh hưởng mưa lũ, UBND các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam đề nghị Thủ tưởng Chính phủ, Bộ Tài chính và các Bộ, ngành hỗ trợ hàng dự trữ quốc gia (lương thực, một số mặt hàng vật tư, thiết bị cứu hộ, cứu nạn, thuốc vắc xin, hóa chất các loại…) để hỗ trợ cho nhân dân vùng bị ảnh hưởng của lũ lụt và khắc phục hậu quả thiên tai.

 

Số lượt xem: 84

H.Thọ (Cổng TTĐT Bộ Tài chính)

​​​​​​​​​​​​​​
​​​​​​​​​​​​​​​​​
Thống kê truy cập

 

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ TÀI CHÍNH TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Minh Hải - Giám Đốc
Địa chỉ: Số 9, đường Nguyễn Tất Thành, Phường 1, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: (0291) 3823881 - 3565567
Thư điện tử: 
stc@baclieu.gov.vn