null Hướng dẫn khai báo y tế bằng mã QR code

Phổ biến, giáo dục pháp luật
Thứ tư, 24/02/2021, 13:26
Hướng dẫn khai báo y tế bằng mã QR code

Ngày 19/2, Bộ Y tế triển khai hướng dẫn khai báo y tế bằng mã QR-Code nhằm giúp người dân có thể khai báo y tế trong quá trình đến và đi (check-in và check-out y tế) bằng mã QR-Code tại các địa điểm yêu cầu khai báo theo quy định của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế cũng như yêu cầu của UBND các tỉnh, thành phố. Đồng thời, hỗ trợ các địa phương trong công tác giám sát người dân khi đến và đi trong địa bàn, trong phạm vi quản lý của các cơ quan, đơn vị.

Để đăng ký thông tin QR-Code nơi công cộng, các nhà hàng, nơi lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ), trường học, bệnh viện, khu chung cư, các hộ kinh doanh cá thể, tòa nhà văn phòng, các nhà máy... có thể thực hiện "Đăng ký điểm kiểm dịch" bằng cách:

Bước 1: Truy cập địa chỉ https://tokhaiyte.vn để thực hiện khai báo thông tin (tên điểm kiểm soát dịch, số điện thoại, địa chỉ liên hệ yêu cầu phải chính xác...).

Bước 2: Hệ thống cung cấp cho đơn vị một mã QR-Code.

Bước 3: Các vị thực hiện dán mã QR code ở vị trí dễ nhìn nhất để người dân thực hiện quét.

Lưu ý: trong trường hợp in để dán thì có thể thực hiện trực tiếp trên điện thoại của người được phân quyền để quét.

Giao diện màn hình Đăng ký Điểm kiểm soát dịch

Hướng dẫn sử dụng

Để khai báo y tế, người dân có thể thực hiện bằng 2 hình thức:

Cách 1: Truy cập địa chỉ https://tokhaiyte.vn để khai trực tuyến.

Người dân có thể thực hiện “Khai báo y tế” bằng sử dụng các trình duyệt web như Firefox/ Côc Côc/ Chrome cách truy cập đường dẫn https://tokhaiyte.vn trên máy tính hoặc thiết bị di động có kết nối internet.

Bước 1:

- Truy cập địa chỉ https://tokhaiyte.vn.

- Nhập chính xác số điện thoại di động để nhận được mã OTP (mã bảo mật) từ hệ thống.

- Hệ thống gửi lại mã OTP cho người dân qua tin nhắn "IT-antiNCOV" trên điện thoại.

- Thực hiện nhập mã OTP để vào hệ thống.

Bước 2:

- Thực hiện cập nhật chính xác các thông tin: Họ tên, số căn cước công dân, năm sinh, giới tính... (hoặc có khai hộ người thân).

(!) Lưu ý: Trong trường hợp nhớ Số thẻ bảo hiểm y tế thì người dân có thể thực hiện chọn “Có thẻ bảo hiểm y tế” để nhập thông tin SỐ THẺ và hệ thống tự động cập nhật các thông tin cá nhân.

- Tiếp tục thực hiện cập nhật các thông tin khác trên tờ khai để xác nhận gửi thông tin.

- Khi hoàn thành, hệ thống sẽ tự động trả lại một mã QR-Code cho từng người dân, với mã này, người dân có thể thực hiện check-in và check-out y tế tại các nơi yêu cầu khai báo.

Cách 2: Người dân có thể thực hiện khai báo y tế trên điện thoại di động bằng cách tải các ứng dụng về máy cá nhân.

Bước 1: Truy cập vào chợ ứng dụng Google Play (Android) /App Store (IOS) để tìm và tải các ứng dụng với tên “Vietnam Health Declaration” “Bluzone” “Ncovi” cài đặt ứng dụng trên điện thoại di động.

Bước 2: Thực hiện cập nhật chính xác thông tin Số điện thoại di động để nhận Mã xác thực (OTP) và truy cập hệ thống

Bước 3: Chọn chức năng "Khai báo y tế" để cập nhật các thông tin cần thiết có yêu cầu dấu (*) theo mẫu của Bộ Y tế ban hành và "Gửi thông tin".

Bước 4: Sau khi hoàn thiện gửi thông tin, hệ thống sẽ tự động trả lại một mã QR-Code cho người dân có thể sử dụng để check-in và check-out y tế tại các nơi yêu cầu.

(Các thông tin về lịch sử các lần khai sẽ được lưu trong “Tờ khai của tôi”).

* Lưu ý:

Khi đến các địa điểm cần xác nhận ĐẾN VÀ ĐI hay còn gọi là “Check-in/ Check-Out y tế”, người dân sử dụng chức năng “Quét QR” trên các hệ thống để khai báo.

Trong trường không có điện thoại di động thông minh thì người dân có thể sử dụng máy tính tại nơi cần khai báo thực hiện truy cập hệ thống (tokhaiyte.vn) để được in Mã QR-Code xác nhận hoặc đọc Số điện thoại để được xác nhận.

TLA (Sở Tài chính tỉnh Bạc Liêu)