null Công tác hiện đại hóa ngành Tài chính đạt nhiều kết quả ấn tượng

Tin tức - Sự kiện
Thứ ba, 12/01/2021, 10:05
Màu chữ Cỡ chữ
Công tác hiện đại hóa ngành Tài chính đạt nhiều kết quả ấn tượng

Đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ xây dựng Chính phủ điện tử phục vụ người dân và doanh nghiệp theo Nghị quyết số 36a/NQ-CP năm 2015 của Chính phủ, trong năm qua, Bộ Tài chính tiếp tục mở rộng ứng dụng công nghệ thông tin, điện tử hóa trong lĩnh vực tài chính, thuế, hải quan, giúp người dân và doanh nghiệp, tổ chức thuận tiện trong việc thực hiện các thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian, chi phí.

CNTT đã được ứng dụng sâu, rộng vào hầu hết các hoạt động nghiệp vụ tài chính. Ảnh: Tuệ Anh

Đến nay, toàn ngành đã đạt được kết quả ấn tượng trong việc triển khai Chính phủ điện tử. Bộ Tài chính đã vận hành, kết nối phần mềm quản lý văn bản (eDocTC) để gửi văn bản đi điện tử với 96 cơ quan, đơn vị và nhận văn bản đến điện tử với 356 cơ quan, đơn vị thông qua Trục liên thông văn bản quốc gia, đảm bảo thông suốt, đồng bộ.

Bộ Tài chính đã thực hiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến đối với 977/977 thủ tục hành chính của Bộ Tài chính (100%), chiếm 55% tổng số dịch vụ công trực tuyến của Chính phủ. Trong đó, có 106 dịch vụ trực tuyến mức độ 1 (10,9%), 288 dịch vụ mức độ 2 (29,5%), 192 dịch vụ mức độ 3 (19,6%) và 391 dịch vụ mức độ 4 (40%). Đồng thời, có tới 294/585 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 của Bộ Tài chính được tích hợp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, đạt tỷ lệ trên 50%. Như vậy, Bộ Tài chính đã vượt hơn 20% so với mục tiêu đặt ra theo Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2020 và Nghị quyết số 17/NQ-CP ngày 07/3/2019 của Chính phủ về phát triển Chính phủ điện tử.

Đối với lĩnh vực thuế, hệ thống khai thuế điện tử đã được triển khai đến 100% Chi cục thuế tại 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, với 99,91% số doanh nghiệp tham gia. Số doanh nghiệp đăng ký tham gia dịch vụ nộp thuế điện tử đạt 98,9%; thực hiện hoàn thuế điện tử đạt 97,54%. Ngành thuế đã triển khai cấp hóa đơn điện tử có mã của cơ quan tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng; triển khai dịch vụ khai thuế điện tử đối với hoạt động cho thuê tài sản (trong đó có hoạt động cho thuê nhà), lệ phí trước bạ ô tô, xe máy; triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử dành cho cá nhân.

Đối với lĩnh vực hải quan, thực hiện tốt vai trò Cơ quan thường trực của Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN, Cơ chế một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại (Ủy ban chỉ đạo 1899), Bộ Tài chính đã phối hợp với các Bộ, ngành tích cực triển khai các thủ tục hành chính mới, mở rộng phạm vi, số lượng doanh nghiệp tham gia đối với các thủ tục đã triển khai trên Cơ chế một cửa quốc gia, một cửa ASEAN, đáp ứng mục tiêu và tiến độ kế hoạch tổng thể của giai đoạn 2016-2020.

Đến nay, thủ tục hải quan điện tử đã được thực hiện tại tất cả các đơn vị hải quan thông qua hệ thống VNACSS/VCIS; triển khai cổng thanh toán điện tử tại tất cả các Cục hải quan, với 98,6% số thu ngân sách bằng phương thức điện tử; triển khai hệ thống quản lý hải quan tự động các cảng, kho, bãi tại 33/35 Cục hải quan; triển khai cơ chế một cửa quốc gia đường hàng không... Kết nối 13/14 bộ, ngành, với 207 thủ tục hành chính được thực hiện qua Cơ chế một cửa quốc gia và trên 43,7 nghìn doanh nghiệp tham gia. Trao đổi chứng nhận xuất xứ (C/O) mẫu D điện tử với 9 nước ASEAN qua Cơ chế một cửa ASEAN. Bên cạnh đó, đã hoàn thành việc kiểm thử kỹ thuật kết nối và trao đổi, thử nghiệm tờ khai hải quan xuất khẩu với Liên minh kinh tế Á - Âu; đang chuẩn bị các điều kiện kỹ thuật để thực hiện trao đổi thông tin tờ khai hải quan ASEAN và chứng nhận kiểm dịch thực vật...

Đối với lĩnh vực quản lý kho quỹ, tính đến ngày 30/11/2020, toàn hệ thống Kho bạc Nhà nước đã hoàn thành kết nối 100% đơn vị sử dụng ngân sách thuộc đối tượng giao dịch qua Dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 và tích hợp thủ tục hành chính trên Cổng dịch vụ cong Quốc gia theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính. Việc đẩy mạnh triển khai dịch vụ công trực tuyến đã góp phần cải cách mạnh mẽ, tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị sử dụng sách có thể giao dịch với Kho bạc Nhà nước 24/7, giúp giảm thời gian đi lại và giảm chi phí hoạt động cho các đơn vị.

Số lượt xem: 52

Tuệ Anh (Cổng TTĐT Bộ Tài chính)

​​​​​​​​​​​​​​
​​​​​​​​​​​​​​​​​
Thống kê truy cập

 

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ TÀI CHÍNH TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Minh Hải - Giám Đốc
Địa chỉ: Số 9, đường Nguyễn Tất Thành, Phường 1, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: (0291) 3823881 - 3565567
Thư điện tử: 
stc@baclieu.gov.vn