null Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh cồng khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu tiên năm 2021

Tin tức - Sự kiện
Thứ hai, 04/01/2021, 15:23
Màu chữ Cỡ chữ
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh cồng khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu tiên năm 2021

Sáng 4/1/2021, tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã đánh cồng khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu tiên của năm 2021. Cùng dự buổi lễ có đồng chí Hà Minh Hải, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội; Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải; đại diện lãnh đạo các đơn vị: Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội; Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam; Hiệp hội kinh doanh chứng khoán Việt Nam; Hiệp hội thị trường trái phiếu Việt Nam; đại diện các doanh nghiệp niêm yết, các thành viên thị trường và đông đảo phóng viên báo chí.

Đúng 9h00 ngày 4/1/2021, tiếng cồng khai trương phiên giao dịch đầu năm 2021 vang lên, báo hiệu sự khởi đầu tốt lành và tràn đầy hy vọng của một năm mới, một năm thành công của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Thị trường chứng khoán Việt Nam là một trong những thị trường có mức chống chịu và phục hồi tốt nhất thế giới

Phát biểu tại buổi Lễ, thay mặt Bộ Tài chính, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, 2 Sở Giao dịch Chứng khoán và Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam, các doanh nghiệp niêm yết, các thành viên thị trường và đặc biệt là đông đảo công chúng đầu tư đã cùng chung sức, chung lòng, kiên quyết, kiên định giữ thị trường chứng khoán Việt Nam hoạt động không ngừng, đưa thị trường chứng khoán Việt Nam không những vượt qua khó khăn mà còn phát triển mạnh mẽ trong năm 2020.

Theo đánh giá của Bộ trưởng, năm 2020 là năm đầy biến động khi đại dịch Covid-19 đã khiến cả thế giới đối mặt cùng lúc với khủng hoảng, suy thoái kinh tế và căng thẳng hơn về chính trị. Việt Nam cũng vừa phải đối phó với các tác động của đại dịch vừa phải đối mặt với tác động của thiên tai chưa từng có tại miền Trung. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ, sự đồng lòng của toàn bộ hệ thống chính trị, Việt Nam đã trở thành điểm sáng của thế giới khi vừa kiểm soát tốt sự lây lan của dịch bệnh, vừa duy trì phát triển kinh tế. GDP của Việt Nam năm 2020 ước tính tăng 2,91%, thuộc nhóm các nước cao nhất thế giới. Các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô khác như lạm phát, tỷ giá, lãi suất, … vẫn giữ được sự ổn định; xuất nhập khẩu và xuất siêu đều đạt kỷ lục. Bên cạnh đó, thu ngân sách nhà nước được xem là điểm sáng trong công tác điều hành kinh tế vĩ mô. Tính đến hết 31/12/2020, thu ngân sách nhà nước đạt khoảng 98% dự toán. Nếu so với số đã báo cáo Quốc hội vào tháng 10/2020, kết quả thu ngân sách nhà nước năm 2020 thậm chí vượt khoảng 160.000 tỷ đồng, qua đó, đảm bảo nguồn lực để chi cho các mục tiêu trọng điểm như phòng, chống dịch, khắc phục hậu quả thiên tai và kích thích tăng trưởng kinh tế. Cùng với đó, các chỉ tiêu bội chi ngân sách nhà nước, nợ công đều giảm tương ứng so với số đã báo cáo Quốc hội vào tháng 10/2020.

“Có thể nói, thành công trong phòng chống dịch bệnh, duy trì đà phát triển kinh tế dương và các chính sách hỗ trợ kịp thời của Chính phủ, các chính sách tài khoá chủ động, kịp thời của Bộ Tài chính là yếu tố nền tảng tạo nên 1 năm thành công ngoài mong đợi của thị trường chứng khoán Việt Nam.”- Bộ trưởng nhận định.

Trong năm 2020, Bộ Tài chính đã trình các cấp có thẩm quyền ban hành và ban hành các chính sách gia hạn thuế, tiền sử dụng đất, miễn giảm các khoản phí, lệ phí với tổng số tiền khoảng 130.000 tỷ đồng để hỗ trợ kịp thời cho người dân và doanh nghiệp. Cùng với các cải cách mạnh mẽ về thủ tục hành chính, sắp xếp lại tổ chức bộ máy, hiện đại hoá trong lĩnh vực thuế, hải quan, kho bạc và thị trường chứng khoán đã tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp, góp phần củng cố ổn định các cân đối vĩ mô, tạo niềm tin cho thị trường, trong đó có thị trường chứng khoán.

Toàn cảnh buổi lễ

Thời điểm đầu năm, khi đại dịch bùng phát, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có lúc giảm điểm khá sâu, nhà đầu tư nước ngoài rút vốn khá nhiều nhưng sau đó đã phục hồi, phát triển bền vững và tăng trưởng ngoạn mục vào những tháng cuối năm 2020. Kết quả, chỉ số VN-Index đạt mức tăng trưởng 14,9% so với đầu năm, tăng 67% so với thời điểm thấp nhất. Thanh khoản thị trường cổ phiếu tăng trưởng đột phá, đạt mức bình quân gần 7.400 tỷ đồng/phiên, trong đó các tháng 11, 12 lần lượt đạt mức trung bình 10.000 và 14.800 tỷ đồng/phiên, tăng hơn 2 lần so với mức bình quân năm 2019. Quy mô vốn hoá thị trường cổ phiếu đạt 84,3%GDP năm 2020. Bên cạnh thị trường cổ phiếu, các thị trường trái phiếu, thị trường phái sinh đều ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng. Thị trường trái phiếu Chính phủ đã huy động được 333.000 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước, tăng 64% so với năm 2019 với thời hạn bình quân 13,94 năm (năm 2019 là 13,44 năm). Đặc biệt, lãi suất huy động giảm từ 4,51% năm 2019 xuống còn 2,83% trong năm 2020. Qua đó, giúp Bộ Tài chính tiếp tục cơ cấu danh mục nợ Chính phủ trong nước, theo hướng bền vững với kỳ hạn danh mục nợ trái phiếu Chính phủ còn lại bình quân là 8,35 năm (năm 2019 là 7,42 năm). Năm 2020, khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp đạt khoảng 400.000 tỷ đồng, quy mô so với GDP đạt khoảng 14,7%. Thị trường chứng khoán phái sinh có quy mô giao dịch tăng gần 80%. Tổng mức huy động vốn qua thị trường chứng khoán đạt 384.000 tỷ đồng, tăng 20% so với 2019. Theo thống kê chưa đầy đủ, 84% công ty đại chúng quy mô lớn trên thị trường chứng khoán làm ăn có lãi – đây là tỷ lệ rất cao trong năm chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 so với các khu vực khác của nền kinh tế. “Do vậy, thị trường chứng khoán Việt Nam được ghi nhận là một trong những thị trường có mức chống chịu và phục hồi tốt nhất thế giới.”- Bộ trưởng nói.

Kỳ vọng 2021

Năm 2021, trước nguy cơ tác động của đại dịch Covid-19, thị trường chứng khoán có thể vẫn sẽ có những biến động phức tạp. Tuy nhiên, với kinh nghiệm và thành công bước đầu trong phòng, chống đại dịch Covid-19 và tiềm năng, vị thế sẵn có, kinh tế Việt Nam nói chung, thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng đang đứng trước những vận hội mới. Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 khai mạc trong vài ngày tới sẽ thông qua những văn kiện quan trọng như Chiến lược phát triển kinh tế xã hội 10 năm 2021-2030; Kế hoạch Phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2021-2025; trên cơ sở đó, Chính phủ sẽ ban hành các Kế hoạch, giải pháp thực thi hiệu quả để thúc đẩy phát triển kinh tế mạnh mẽ ngay từ đầu năm. Cũng từ đầu năm nay, Luật Chứng khoán, Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư cùng có hiệu lực, tạo ra khung khổ pháp lý, môi trường đầu tư lành mạnh, minh bạch hơn cho hoạt động của doanh nghiệp, bảo vệ nhà đầu tư và phát triển thị trường chứng khoán bền vững.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch, Trung tâm lưu ký chứng khoán, các thành viên thị trường,… trong năm 2020 và giao nhiệm vụ cho ngành chứng khoán năm 2021

Năm 2021, Bộ Tài chính sẽ phối hợp với các Bộ, ngành, chỉ đạo Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, các đơn vị liên quan tập trung nỗ lực, tận dụng thời cơ, thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Một là, tập trung đưa các quy định, chính sách mới của Luật Chứng khoán, Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn vào thực tiễn cuộc sống để hỗ trợ doanh nghiệp, bảo vệ quyền nhà đầu tư và thúc đẩy thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển lành mạnh.

Hai là, đẩy nhanh việc cơ cấu lại thị trường chứng khoán theo Đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó, cùng với việc hoàn thiện bộ máy Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam và các Sở Giao dịch theo Quyết định số 37/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Xây dựng lộ trình cơ cấu lại thị trường cổ phiếu, thị trường trái phiếu và phái sinh theo hướng chuyên môn hoá, chuyên nghiệp hoá, tiếp tục tái cơ cấu lại hệ thống các định chế trung gian trên thị trường theo định hướng của Chính phủ.

Ba là, đảm bảo an toàn, ổn định hệ thống giao dịch, đưa hệ thống công nghệ thông tin mới vào hoạt động đồng bộ của Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam và Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam. Trên cơ sở đó sẽ triển khai xây dựng thêm thị trường phái sinh, trái phiếu doanh nghiệp và các sản phẩm mới theo lộ trình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Bốn là, thực hiện các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động cổ phần hoá, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước gắn với niêm yết trên thị trường chứng khoán để tăng quy mô, chất lượng hàng hoá cho thị trường chứng khoán, thúc đẩy quy mô, thanh khoản thị trường.

Năm là, tăng cường hiệu quả giám sát, nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đảm bảo kỷ cương, kỷ luật của thị trường, đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư và hoạt động lành mạnh của doanh nghiệp.

Sáu là, xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán giai đoạn 2021-2030 để định hình mục tiêu, giải pháp, lộ trình phát triển thị trường chứng khoán, thị trường vốn dài hạn.

Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng phát biểu nhận nhiệm vụ từ Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng

“Tôi tin tưởng rằng, với sự ổn định của kinh tế vĩ mô, với Luật Chứng khoán đã được ban hành, và những giải pháp thiết thực nói trên, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ có một năm 2021 tiếp tục phát triển mạnh mẽ cả về quy mô, chất lượng; tiếp tục khẳng định là kênh huy động vốn hiệu quả cho nền kinh tế và là công cụ quản lý vĩ mô hiệu quả của Chính phủ”.- Bộ trưởng tin tưởng.

Phát biểu nhận nhiệm vụ từ Bộ trưởng, Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng bày tỏ lời cảm ơn đến Lãnh đạo Bộ Tài chính đã luôn quan tâm, chỉ đạo và có các quyết sách quan trọng đối với lĩnh vực chứng khoán trong thời gian qua, đặc biệt trong năm 2020 khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Với quyết tâm cao và niềm tin vững chắc, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ có những bước phát triển mới, đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế nước nhà.

“Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, 2 Sở Giao dịch Chứng khoán, Trung tâm lưu ký chứng khoán và các thành viên thị trường sẽ tập trung thảo luận, bàn bạc để đưa ra các chương trình hành động cụ thể để thực hiện các nhiệm vụ được Bộ trưởng giao ngay từ đầu năm.”- Chủ tịch Trần Văn Dũng cam kết.

Số lượt xem: 76

HP (Cổng TTĐT Bộ Tài chính)

​​​​​​​​​​​​​​
​​​​​​​​​​​​​​​​​
Thống kê truy cập

 

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ TÀI CHÍNH TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Minh Hải - Giám Đốc
Địa chỉ: Số 9, đường Nguyễn Tất Thành, Phường 1, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: (0291) 3823881 - 3565567
Thư điện tử: 
stc@baclieu.gov.vn