null Bộ Tài chính gặp mặt cán bộ hưu trí nhân dịp xuân Tân Sửu năm 2021

Tin tức - Sự kiện
Thứ năm, 21/01/2021, 08:44
Màu chữ Cỡ chữ
Bộ Tài chính gặp mặt cán bộ hưu trí nhân dịp xuân Tân Sửu năm 2021

Sáng 19/1, tại Hà Nội, Bộ Tài chính tổ chức gặp mặt thân mật các đồng chí nguyên là lãnh đạo, cán bộ, công chức và người lao động Bộ Tài chính qua các thời kỳ nhân dịp xuân Tân Sửu năm 2021. Đồng chí Đinh Tiến Dũng - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính chủ trì buổi gặp mặt. Tham dự buổi gặp mặt có đồng chí Vũ Văn Ninh, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Tài chính; Đồng chí Hồ Tế, nguyên Bộ trưởng Bộ Tài chính, đông đảo cán bộ hưu trí cơ quan Bộ Tài chính qua các thời kỳ.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng gửi lời thăm hỏi, chúc sức khỏe đến các cán bộ hưu trí

Gặp mặt cán bộ hưu trí trong dịp đón xuân về là hoạt động được Bộ Tài chính tổ chức thường niên, thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, ghi nhớ những đóng góp to lớn của thế hệ cán bộ hưu trí trong việc xây dựng và phát triển ngành Tài chính lớn mạnh. Đây cũng là dịp để đại diện Lãnh đạo Bộ Tài chính báo cáo với cán bộ hưu trí về kết quả thực hiện nhiệm vụ của ngành Tài chính đạt được trong năm 2020, cũng như trong cả giai đoạn 2016-2020 và phương hướng thực hiện nhiệm vụ trong năm 2021 và các năm tiếp theo.

Phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng gửi lời thăm hỏi, tri ân sắc sắc và lời chúc mừng sức khỏe tới toàn thể các cán bộ hưu trí qua các thời kỳ.

Điểm lại một số nét lớn về kết quả thực hiện nhiệm vụ của ngành Tài chính đạt được trong năm 2020, cũng như trong cả giai đoạn 2016-2020, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết: Ngày 08/01/2021, Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2020 và triển khai nhiệm vụ tài chính ngân sách năm 2021. Hội nghị vinh dự được đồng chí Thủ tướng Chính phủ tới dự và chỉ đạo. Tại Hội nghị, đồng chí Thủ tướng đã ghi nhận, biểu dương, đánh giá kết quả đạt được của ngành Tài chính là xuất sắc, toàn diện và vượt mức trong cả giai đoạn 05 năm 2016-2020, và cũng như nhận định của đồng chí Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thì kết quả đạt được của ngành Tài chính trong năm 2020 là tốt hơn năm 2019 và là tốt nhất trong 05 năm của nhiệm kỳ 2016-2020.

Nhấn mạnh thành công trong công tác điều hành chính sách tài khóa, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết: Trong bối cảnh năm 2020 nền kinh tế chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19 và hậu quả thiên tai, bão lũ. Thực hiện chủ trương của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, toàn ngành Tài chính đã đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm vượt khó, chủ động đề xuất và triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp, chính sách tài khoá, phấn đấu hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ tài chính – NSNN, góp phần tích cực thực hiện “mục tiêu kép” - vừa phòng chống dịch bệnh, vừa duy trì phục hồi và phát triển các hoạt động kinh tế - xã hội, đảm bảo đời sống nhân dân. Để hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra, Bộ Tài chính đã đề xuất và triển khai thực hiện kịp thời các giải pháp gia hạn, miễn, giảm, giãn thuế và các khoản thu NSNN. Ước tính, trong năm 2020 đã thực hiện gia hạn, miễn, giảm thuế, phí, lệ phí với tổng kinh phí khoảng 130 nghìn tỷ đồng.

Với các giải pháp đồng bộ, quyết liệt, liên tục, đến nay, ước thực hiện thu cân đối NSNN năm 2020 đạt trên 1,5 triệu tỷ đồng, bằng 98% dự toán điều chỉnh bổ sung , tăng gần 184 nghìn tỷ đồng so với báo cáo kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV, tỷ lệ động viên vào NSNN đạt khoảng 23,9% GDP; trong đó: thu nội địa cơ bản đạt dự toán; thu từ dầu thô đạt 98,3%; thu từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 93,8% dự toán.

Về chi NSNN, Bộ Tài chính đã chủ động trình cấp thẩm quyền cho phép thực hiện những biện pháp, như: yêu cầu tiết kiệm 70% kinh phí hội nghị, công tác phí trong và ngoài nước và tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên khác; chưa thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở; yêu cầu các địa phương chủ động điều hành NSĐP. Đồng thời, trong năm NSNN đã chi trên 18 nghìn tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân chịu tác động của đại dịch Covid-19 theo các Nghị quyết 37 và 42 của Chính phủ. NSTW đã dành 12,4 nghìn tỷ đồng dự phòng để hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả bão, mưa lũ; xuất cấp gần 37 nghìn tấn gạo dự trữ quốc gia để cứu trợ, cứu đói cho nhân dân, khắc phục hậu quả thiên tai và giáp hạt đầu năm. Với kết quả thu, chi ngân sách nêu trên, dự kiến mức bội chi NSNN năm 2020 dưới 4% GDP (mức đã báo cáo Quốc hội là 4,99%-5,59%).

Bộ trưởng cũng cho biết, tính chung cả giai đoạn 2016-2020, tổng thu NSNN đạt 6,89 triệu tỷ đồng, bằng 100,4% kế hoạch. Cơ cấu thu NSNN bền vững hơn, tỷ trọng thu nội địa tăng từ 68% bình quân giai đoạn 2011-2015 lên 85,5% năm 2020 (kế hoạch là 84-85%), tỷ trọng thu dầu thô và hoạt động xuất nhập khẩu giảm từ 30% bình quân giai đoạn 2011-2015 xuống còn khoảng 14,2% năm 2020.

Tỷ trọng chi NSNN bình quân khoảng 27,5% GDP (giai đoạn 2011-2015 là 29,5% GDP). Cơ cấu chi tiếp tục chuyển dịch tích cực, tỷ trọng chi đầu tư phát triển năm 2020 ước đạt trên 28% (mục tiêu đề ra là 25-26%), chi thường xuyên khoảng 63,1% tổng chi NSNN (mục tiêu là dưới 64%). Bội chi NSNN bình quân 5 năm giai đoạn 2016-2020 khoảng 3,6%GDP, đảm bảo mục tiêu không quá 3,9% GDP theo Nghị quyết 25 của Quốc hội.

Đến cuối năm 2020, dư nợ công khoảng 55,8% GDP, nợ Chính phủ khoảng 49,6% GDP, giảm mạnh so với mức tương ứng là 63,7% và 52,7% năm 2016 (mức trần cho phép là 65% và 54%).

Quang cảnh buổi gặp mặt

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng nhấn mạnh đến kết quả nổi bật của ngành Tài chính đạt được trong năm 2020, cũng như trong cả giai đoạn 2016-2020 như: Công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế; Đẩy mạnh cải cách hành chính, sắp xếp lại tổ chức bộ máy; Công tác quản lý giá, thị trường tài chính; Công tác quản lý sử dụng tài sản công; Công tác hợp tác quốc tế và tài chính đối ngoại.

“Những kết quả Ngành Tài chính có được như ngày hôm nay cũng là công sức của cả hệ thống chính trị, công sức lớn lao của các Cụ, các Bác, các đồng chí là những người tiền nhiệm, những người cán bộ tài chính mẫu mực đã làm việc hăng say, tâm huyết, giữ gìn truyền thống đoàn kết qua các thời kỳ xây dựng và phát triển của ngành Tài chính” – Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, bước sang năm 2021, năm có nhiều sự kiện chính trị quan trọng, năm đầu thực hiện Chiến lược 10 năm và Kế hoạch 5 năm về phát triển kinh tế - xã hội, bên cạnh những thời cơ, thuận lợi, dự báo tình hình thế giới và trong nước cũng còn nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là đại dịch Covid-19, thiên tai, biến đổi khí hậu tiếp tục diễn biến phức tạp. Do đó, đòi hỏi phải quyết tâm, nỗ lực phấn đấu của toàn ngành Tài chính nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ tài chính – NSNN đề ra.

“Với tinh thần quyết tâm cao nhất, Bộ Tài chính xin hứa với các thế hệ nguyên là lãnh đạo, cán bộ, công chức và người lao động qua các thời kỳ sẽ kế thừa và phát huy truyền thống đoàn kết, nhất trí, thi đua yêu nước, nỗ lực phấn đấu để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ chính trị được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó” – Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nêu rõ.

Bác Phạm Văn Trọng chúc mừng những kết quả của ngành Tài chính đạt được trong năm 2020

Thay mặt hơn 1700 cán bộ, công chức, người lao động hưu trí Bộ Tài chính, nguyên Thứ trưởng Thường trực, Trưởng Ban Liên lạc hưu trí Bộ Tài chính Phạm Văn Trọng - chúc mừng những kết quả của Ngành Tài chính đạt được trong năm 2020 cũng như trong cả giai đoạn 2016-2020.

“Là người làm công tác tài chính, chúng tôi rất ngưỡng mộ thành tích của ngành trong năm 2020, đặc biệt là trong công tác điều hành chính sách tài khóa, công tác cải cách hành chính, công tác sắp xếp lại tổ chức bộ máy” - bác Phạm Văn Trọng nhấn mạnh.

Chia sẻ về các hoạt động của Ban liên lạc hưu trí, Trưởng Ban Liên lạc hưu trí Bộ Tài chính Phạm Văn Trọng cho biết: Trước tình hình dịch bệnh, các hoạt động của Ban liên lạc hưu trí Cơ quan Bộ Tài chính đã đưa về các tổ để sinh hoạt, công tác thăm hỏi, mừng thọ, tổ chức thăm quan được Ban liên lạc hưu trí duy trì ổn định, qua đó góp phần động viên tinh thần các cán bộ, công chức đã nghỉ hưu. Thay mặt Ban liên lạc hưu trí, bác Phạm Văn Trọng cảm ơn sự quan tâm, động viên thường xuyên của Lãnh đạo Bộ Tài chính, các đơn vị đối với các cán bộ hưu trí. Sự động viên của Lãnh đạo Bộ, các đơn vị đã góp phần giúp các cán bộ hưu trí sống vui hơn, sống khỏe hơn.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ hưu trí nguyên là lãnh đạo, cán bộ, công chức Bộ Tài chính

Số lượt xem: 287

PL (Cổng TTĐT Bộ Tài chính)

​​​​​​​​​​​​​​
​​​​​​​​​​​​​​​​​
Thống kê truy cập

 

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ TÀI CHÍNH TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Minh Hải - Giám Đốc
Địa chỉ: Số 9, đường Nguyễn Tất Thành, Phường 1, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: (0291) 3823881 - 3565567
Thư điện tử: 
stc@baclieu.gov.vn