null Đẩy mạnh triển khai áp dụng chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế

Tin tức - Sự kiện
Thứ năm, 12/11/2020, 14:22
Màu chữ Cỡ chữ
Đẩy mạnh triển khai áp dụng chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế

Sáng 11/11, tại Hà Nội, Cục Quản lý, Giám sát kế toán, kiểm toán - Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị triển khai áp dụng chuẩn mực báo cáo tài chính nhằm phổ biến kiến thức, hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt là các đơn vị có lợi ích công chúng, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trong quá trình triển khai lập báo cáo tài chính theo chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS).

Ông Vũ Đức Chính, Cục trưởng Cục Quản lý, Giám sát kế toán, kiểm toán phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Vũ Đức Chính, Cục trưởng Cục Quản lý, Giám sát kế toán, kiểm toán (QLGSKTKT) cho biết, ngày 16/3/2020, Bộ Tài chính ban hành Quyết định số 345/QĐ-BTC phê duyệt Đề án áp dụng chuẩn mực báo cáo tài chính tại Việt Nam, trong đó quy định phương án, lộ trình áp dụng IFRS và sửa đổi, ban hành lại và ban hành mới chuẩn mực báo cáo tài chính Việt Nam (VFRS) theo định hướng IFRS. Đề án được ban hành nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về tài chính, kế toán; tạo dựng công cụ quản lý hiệu lực, hiệu quả cho công tác quản trị, điều hành tại doanh nghiệp cũng như việc quản lý, giám sát của cơ quan chức năng Nhà nước trong giai đoạn mới, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

“Sau khi Đề án được thông qua, Bộ Tài chính dự kiến tổ chức một chuỗi các hoạt động nhằm truyền thông đến tất cả các doanh nghiệp, đơn vị có liên quan, qua đó lắng nghe ý kiến từ các doanh nghiệp, đơn vị để triển khai toàn bộ nội dung, tinh thần của Đề án và hội nghị hôm nay là một trong những hoạt động như vậy” - ông Vũ Đức Chính cho hay.

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, ông Trịnh Đức Vinh, Phó Cục trưởng Cục QLGSKTKT đã giới thiệu tổng quan về lộ trình áp dụng IFRS và VFRS và giải pháp dành cho doanh nghiệp. Theo Đề án, việc áp dụng IFRS được chia thành 3 giai đoạn gồm: Giai đoạn chuẩn bị từ năm 2020 đến năm 2021; Giai đoạn 1 (áp dụng tự nguyện), từ năm 2022 đến năm 2025; Giai đoạn 2 (áp dụng bắt buộc), từ sau năm 2025.

Trong đó đối với giai đoạn chuẩn bị, các công việc cần triển khai gồm: Xây dựng và ban hành Đề án áp dụng chuẩn mực báo cáo tài chính tại Việt Nam; Thành lập Ban biên dịch và soát xét, hoàn thành bản dịch IFRS sang tiếng Việt; Xây dựng, ban hành hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật phù hợp công bố bản dịch IFRS sang tiếng Việt; Xây dựng, ban hành hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật về cách thức áp dụng IFRS; Bổ sung, sửa đổi và ban hành mới một số cơ chế tài chính liên quan đến việc áp dụng IFRS; Đào tạo nguồn nhân lực, quy trình triển khai cho các doanh nghiệp.

Đối với giai đoạn áp dụng tự nguyện (từ năm 2022 đến năm 2025): đối tượng áp dụng là các doanh nghiệp là Công ty mẹ của tập đoàn kinh tế Nhà nước quy mô lớn hoặc có các khoản vay được tài trợ bởi các định chế tài chính quốc tế; Công ty mẹ là công ty niêm yết; Công ty đại chúng quy mô lớn là công ty mẹ chưa niêm yết và các Công ty mẹ khác có nhu cầu và đủ nguồn lực được tự nguyện áp dụng IFRS để lập báo cáo tài chính hợp nhất; Các doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài là công ty con của công ty mẹ ở nước ngoài có nhu cầu và đủ nguồn lực được tự nguyện áp dụng IFRS để lập báo cáo tài chính riêng.

Đối với giai đoạn áp dụng bắt buộc (sau năm 2025): Trên cơ sở đánh giá tình hình thực hiện áp dụng IFRS của giai đoạn 1, Bộ Tài chính căn cứ nhu cầu, khả năng sẵn sàng của các doanh nghiệp và tình hình thực tế, quy định phương án, thời điểm bắt buộc áp dụng IFRS để lập báo cáo tài chính hợp nhất hoặc báo cáo tài chính riêng cho từng nhóm doanh nghiệp để đảm bảo tính hiệu quả và khả thi.

Về lộ trình áp dụng VFRS bao gồm: Giai đoạn chuẩn bị từ năm 2020 đến năm 2024; Giai đoạn triển khai áp dụng VFRS từ năm 2025. VFRS dự kiến sẽ được triển khai áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực, mọi thành phần kinh tế hoạt động tại Việt Nam. Riêng đối với các doanh nghiệp siêu nhỏ, Bộ Tài chính sẽ hướng dẫn kế toán riêng cho phù hợp.

Ông Trịnh Đức Vinh, Phó Cục trưởng Cục QLGSKTKT giới thiệu tổng quan về lộ trình áp dụng IFRS và VFRS

Ông Trịnh Đức Vinh cho biết, việc áp dụng IFRS tại Việt Nam đem lại lợi ích cho không chỉ nền kinh tế Việt Nam ở tầm vĩ mô mà còn đem lại lợi ích kinh tế cho các doanh nghiệp có nhu cầu áp dụng IFRS và người sử dụng báo cáo tài chính. Hiện nay trên thế giới có 131/143 quốc gia và vùng lãnh thổ (chiếm tỷ lệ 93%) đã tuyên bố chính thức về việc áp dụng IFRS với các hình thức khác nhau. Trong đó, 119/143 (chiếm tỷ lệ 83,2%) quốc gia và vùng lãnh thổ yêu cầu bắt buộc sử dụng các chuẩn mực của IFRS đối với tất cả hoặc hầu hết các đơn vị lợi ích công chúng trong nước.

Để áp dụng IFRS thành công, các doanh nghiệp cần chuẩn bị với 7 nhóm giải pháp chủ chốt gồm: Xây dựng chiến lược và ngân sách; Đào tạo nguồn nhân lực; Tổ chức bộ máy kế toán và xây dựng quy chế phối hợp giữa các bộ phận; Xây dựng hệ thống công nghệ thông tin; Xây dựng cơ sở hạ tầng dữ liệu; Xây dựng quy trình chuyển đổi báo cáo tài chính từ VAS sang IFRS; Chuẩn bị nền tảng kỹ thuật cho việc lập và trình bày báo cáo tài chính theo IFRS.

Ông Ngô Hoàng Hà, Phó Giám đốc Tài chính Ngân hàng Techcombank chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn áp dụng IFRS tại đơn vị

Chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn áp dụng IFRS tại đơn vị, ông Ngô Hoàng Hà, Phó Giám đốc Tài chính Ngân hàng Techcombank cho biết, Techcombank đã lập báo cáo tài chính theo IFRS được 10 năm. Việc sử dụng IFRS được đơn vị báo cáo theo hàng quý, hàng năm và báo cáo tài chính được đăng tải trên website của ngân hàng.

“Trong các cấu phần quan trọng khi triển khai IFRS, việc xây dựng cơ sở hạ tầng dữ liệu thực sự là một bài toán khó. Để làm được điều này, Techcombank đã phải chuẩn bị tích lũy các dữ liệu cơ bản bắt đầu từ khi tuân thủ IAS 39 – tiền thân của IFRS 9. Đơn vị cũng triển khai Basel 2 từ năm 2014-2015, tuân thủ Basel 2 có thể đáp ứng được 70-80% dữ liệu sử dụng cho mô hình ECL trong IFRS9. Cùng với đó là việc liên tục rà soát, bổ sung, làm sạch các trường dữ liệu còn thiếu, chưa đầy đủ. Đó là một quá trình lâu dài với các dữ liệu từ quá khứ từ 5 -10 năm và các dữ liệu trong tương lai” - ông Hà cho hay.

Phiên thảo luận tại Hội nghị đã nhận được rất nhiều câu hỏi từ các doanh nghiệp tham dự hội nghị xoay quanh việc triển khai áp dụng IFRS như: công bố báo cáo theo tần suất thế nào, lộ trình thay đổi nguyên tắc áp dụng kế toán, việc áp dụng IFRS trong các doanh nghiệp nhà nước, sử dụng phần mềm kế toán cũ trong IFRS, các vướng mắc về chi phí, chính sách, ngân sách hỗ trợ.. đã được lãnh đạo Cục Quản lý, Giám sát kế toán, kiểm toán giải đáp thấu đáo.

Nhằm tuyên truyền rộng rãi Đề án áp dụng chuẩn mực báo cáo tài chính tại Việt Nam tới các doanh nghiệp, ngày 12/11, Hội nghị sẽ được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh.

Số lượt xem: 111

Thu Trang (Cổng TTĐT Bộ Tài chính)

​​​​​​​​​​​​​​
​​​​​​​​​​​​​​​​​
Thống kê truy cập

 

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ TÀI CHÍNH TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Minh Hải - Giám Đốc
Địa chỉ: Số 9, đường Nguyễn Tất Thành, Phường 1, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: (0291) 3823881 - 3565567
Thư điện tử: 
stc@baclieu.gov.vn