SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
8
8
2
3
7
6
Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh Thứ Hai, 29/08/2016, 08:40

18 giờ xe chạy

Đi theo Bác chừng một tuần, tôi đã bạo dạn, không rụt rè như những hôm đầu. Trước đây, tôi thường nghe các đồng chí đã được gặp Bác kể về tác phong giản dị và lối làm việc khoa học của Bác. Nay tôi đã được tận mắt thấy sự thực như thế nào.

Tuy đi xe mệt, nhưng Bác làm việc rất đúng giờ, giờ nào việc ấy. Đến chặng nghỉ. Bác rất chăm đọc  báo và dùng bút chì xanh đỏ đánh dấu những chỗ cần thiết. Tuy đã nhiều tuổi nhưng Bác còn khỏe. Bác đi bộ rất nhanh và đặc biệt là chạy cũng giỏi. Tôi nhớ, có một lần xe đến cách cầu Thủy Khẩu bảy ki-lô-mét thì Bác rủ cán bộ trong đoàn chạy ra thăm cầu. Cả lượt đi, lượt về, người chạy dẫn đầu vẫn là Bác. Khi về đến địa điểm, các đồng chí khác thở như thổi bễ, nhưng Bác Hồ của chúng ta vẫn bình thường. Tôi rất mừng vì Bác Khỏe và biết sức khỏe của Bác là do Bác kiên nhẫn rèn luyện mà có. Từ ngày đến nhận công tác, hầu như ngày nào chúng tôi cũng ăn cùng mâm với Bác.

Chúng tôi sung sướng, nhưng cũng có lúc muốn tránh. Số là, mỗi khi có món ăn ngon bồi dưỡng cho Bác, Bác lại chia cho chúng tôi. Có hôm đồng chí Lê lùng được con chim rừng rất béo, đem quay lên phần Bác nhưng Bác gọi bác sĩ Quốc đến và bảo:
- Chú là bác sĩ suy nghĩ nhiều, cho cái đầu:
Rồi Bác quay sang đồng chí Phùng:
- Chú là vận tải hay bay nhảy, cho đôi cánh.
Đến lượt tôi, Bác nói:
- Chú lái xe, hay đi, cho cặp giờ.
Bác chia gần hết con chim và chỉ nhận phần bằng mọi người. Chúng tôi thấy vậy bèn nghĩ ra “sáng kiến” đề nghị ăn chung. Do đã hội ý với nhau nên khi ăn, chúng tôi cố ý dành thức ăn ngon phần Bác. Bác phát hiện được ngay. Chúng tôi đành rút lui “Sáng kiến” ngay để làm vui lòng Bác. Một hôm, vì bữa trước còn thừa bánh và cơm nên chúng tôi đề nghị đồng chí Lê chỉ đem theo thức ăn phục vụ Bác. Tới bữa, biết chúng tôi đã ăn cơm nguội nên ăn ít. Bác phê bình đồng chí Lê.
Đồng chí Lê trình bày và chúng tôi công nhận việc đó do chúng tôi đề nghị, nhưng Bác vẫn không đồng ý. Bác nhắc:
- Làm cung cấp phải lo cho bộ đội ăn đầy đủ, ăn hết tiêu chuẩn, không phải do bộ đội có ý kiến rồi cắt tiêu chuẩn của họ.
Một lần khắc, tôi được chúng kiến việc chấp hành nội quy của Bác. Theo tiết trời biên giới, chúng tôi đề nghị với Bác cho hành quân lúc 17 giờ 30. Cũng như thường lệ, hôm đi Bác có mặt rất đúng giờ. Chúng tôi thấy trời còn sáng nên đề nghị với Bác chờ tối hẳn mới lên đường. Bác bảo:
- Như thế thì từ nay các chú nên có quy định dứt khoát là mấy giờ sẽ đi.
Chúng tôi đề nghị 18 giờ và cũng từ đó, không bao giờ Bác ra đi sớm quá năm phút hoặc chậm một phút. Thông thường cứ 18 giờ kém hai là Bác đến và đúng 18 giờ xe bắt đầu chạy theo quy định.
Trích trong Quyển “120 chuyện kể về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”
 


 


Số lượt người xem: 450 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày