SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
4
6
3
6
0
9
Tin tức sự kiện Thứ Tư, 02/03/2011, 07:50

Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị triển khai hợp tác bảo hiểm bắt buộc xe cơ giới qua lại biên giới giữa 04 nước Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam

Ngày 25-26/2/2011, tại TP. Đà Nẵng, Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Cục QLGSBH) Bộ Tài chính đã phối hợp với Cơ quan quốc gia Việt Nam thực hiện Nghị định thư số 5 về Chương trình bảo hiểm bắt buộc xe cơ giới ASEAN (gọi tắt là VINABAI) tổ chức Hội nghị triển khai hợp tác bảo hiểm bắt buộc xe cơ giới qua lại giữa 04 nước Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam.

 
Dự kiến các nước sẽ bắt đầu đưa vào sử dụng phần mềm ACMI
chậm nhất là từ tháng 10 năm 2011
 

Đây là một trong những hoạt động hợp tác tiếp theo các Biên bản ghi nhớ đã ký kết ngày 24/9/2009 tại Thái Lan trong khuôn khổ chương trình hợp tác thí điểm nhằm đơn giản hoá thủ tục, tạo điều kiện cho các chủ xe tham gia bảo hiểm bắt buộc xe cơ giới khi qua lại biên giới giữa 04 nước.
 
Tại Hội nghị, trên cơ sở Biên bản ghi nhớ trước đây, đại diện cơ quan quản lý bảo hiểm và cơ quan quốc gia về xe cơ giới các nước đã tích cực thảo luận và đi đến thống nhất một số nội dung về:
 
Thứ nhất là, mức phí bảo hiểm và tỷ lệ hoa hồng bảo hiểm; Đơn vị tiền tệ sử dụng khi bán bảo hiểm và khi thanh toán giữa các doanh nghiệp bảo hiểm được chỉ định;
 
Thứ hai là, tỷ giá hối đoái áp dụng trong thanh toán; Mẫu thẻ xanh sử dụng để vào một hoặc nhiều nước thành viên;
 
Thứ ba là, việc phối hợp giữa các cơ quan quốc gia về xe cơ giới với cơ quan Hải quan, Cơ quan xuất nhập cảnh, Cảnh sát Giao thông và các cơ quan có liên quan khác nhằm kiểm tra, giám sát các chủ xe tuân thủ qui định về tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự đối với các xe qua lại biên giới các nước thành viên;
 
Thứ tư là, trách nhiệm cập nhật dữ liệu và thông tin vào hệ thống phần mềm sử dụng chung (ACMI) để theo dõi việc mua và cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm tại từng nước thành viên.
 
Kết thúc Hội nghị, đại diện các nước đã ký kết Biên bản làm việc với các nội dung đã thống nhất nêu trên. Theo dự kiến, các nước sẽ bắt đầu đưa vào sử dụng phần mềm ACMI chậm nhất là từ tháng 10 năm 2011. Việc triển khai thí điểm thành công tại 4 nước Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam sẽ là tiền đề quan trọng cho việc mở rộng nội dung chương trình hợp tác về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự giữa tất cả các nước thành viên ASEAN trong tương lai./.
 
Cục QLGSBH (nguồn Bộ Tài chính)

Số lượt người xem: 2230 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày