SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
1
1
9
6
5
2
Tin tức sự kiện Thứ Ba, 22/02/2011, 13:20

Phải kiểm soát các yếu tố hình thành giá

Sau áp lực tăng giá của Tết Nguyên đán, thời điểm này là áp lực từ giá cả các dịch vụ phục vụ các lễ hội, du lịch. Từ nay đến cuối năm, nhiều áp lực tăng giá các mặt hàng khác như; giá điện, giá than… Theo Cục trưởng Cục quản lý giá, Bộ Tài chính Nguyễn Tiến Thỏa, vấn đề là phải kiểm soát được các yếu tố hình thành giá, để doanh nghiệp, cơ sở sản xuất không hạch toán sai chi phí, đẩy giá cả tăng cao.

- Thưa ông, với những vấn đề của giá cả năm 2010 để lại, biện pháp quản lý giá năm 2011 sẽ phải tập trung vào những vấn đề nào?

Để kiểm soát giá năm 2011, cần lưu ý: cái gốc của giá cả là giá trị; và giá trị hình thành trong sản xuất và lưu thông. Do đó, phải giải quyết từ gốc là: chuyển đổi cơ cấu kinh tế, sắp xếp hoạt động kinh doanh, đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh cao. Và cần có những biện pháp kiểm soát tiền tệ, tăng trưởng tín dụng và phương tiện thanh toán, kiểm soát bội chi ngân sách trong giới hạn 5,3% theo nghị quyết của QH.

Phải khẳng định giá cả tuân thủ theo cơ chế thị trường, tránh sự can thiệp hành chính. Với những mặt hàng Nhà nước kiểm soát giá, thì phải tính để điều chỉnh giá vào những thời điểm thích hợp. Có thể trong dịp Tết chúng ta giữ giá bình ổn, nhưng năm 2011, với một số mặt hàng cần tăng giá - phải chọn thời điểm thích hợp theo lộ trình và tránh sốc với nền kinh tế. Bên cạnh đó cần tiếp tục kiểm soát, xã hội hóa một số dịch vụ công như: y tế, giáo dục. Cần có chính sách hỗ trợ những người thu nhập thấp. Kiểm soát phí, lệ phí, tăng cường đấu thầu, đấu giá, tháo gỡ các vướng mắc khi đưa hàng vào vùng sâu vùng xa; tổ chức lưu thông, thúc đẩy các chương trình khuyến mại giảm giá; kiểm soát các yếu tố hình thành giá của các loại hàng hóa còn độc quyền, hàng hóa dịch vụ quan trọng, những mặt hàng đã quy định doanh nghiệp phải kiểm soát giá, kê khai giá. Tiếp tục kiểm tra các hành vi cấu kết liên minh độc quyền, tạo giá bất hợp lý. Tiếp tục rà soát, bãi bỏ các loại phí, lệ phí bất hợp lý, giảm chi phí kinh doanh cho doanh nghiệp. Nhưng cùng với đó, phải kiểm soát chặt các kênh chi tiêu Nhà nước, thanh toán cho các hàng hóa dịch vụ mà Nhà nước đặt hàng, giao kế hoạch, hàng dự trữ, hàng trợ cước trợ giá, bảo đảm kiểm soát chặt chẽ đầu tư công; phải làm tốt hơn công tác kiểm tra kiểm soát thị trường trong năm 2011.

- Theo ông thì có nhiều áp lực tăng giá trong năm 2011. Vậy mục tiêu kiềm chế mức lạm phát dưới 7% có lẽ khó đạt được?

Giá nguyên liệu thế giới tăng sẽ tác động đến giá nguyên liệu trong nước. Những biến động tiền tệ thế giới cũng tác động đến trong nước. Những yếu tố khách quan như thiên tai, dịch bệnh; những yếu tố cải cách tiền lương; giá cả một số mặt hàng Nhà nước định giá có thể được điều chỉnh - sẽ tác động tăng mặt bằng giá. Khi tính toán mức lạm phát 7%, thì những yếu tố này đã được xem xét rồi. Tuy nhiên, trong điều hành phải chú ý thêm các biện pháp khác, trong đó có yếu tố thông tin tuyên truyền. Các bộ, ngành phải có thông tin xác thực, nhanh chóng, để tránh việc người dân tự ứng xử với biến động thị trường, có thể đẩy giá lên cao.

- Tác động tâm lý vô cùng quan trọng và đã là bài học quan trọng trong nhiều năm qua, đó là tâm lý chấp nhận giá. Do đó, rất cần vai trò công bố thông tin của các cơ quan chức năng trước các vấn đề của thị trường, trong đó có Cục quản lý giá. Thực tế 2010 chúng ta vẫn chưa làm tốt điều này?

- Tôi cho rằng đấy cũng là một thiếu sót của năm 2010. Có rất nhiều các thông tin của người quản lý, của ngành này, ngành kia; hoặc các nhà nghiên cứu, nhà khoa học đều bình luận các giải pháp của các bộ ngành. Nhưng việc cung cấp thông tin có những bất cập. Năm 2011 cần khắc phục những điều đó để thị trường ổn định hơn.

- Vậy những nhóm hàng nào sẽ được kiểm soát chặt trong năm 2011 để tránh việc tăng giá bất hợp lý?

Trước hết là những mặt hàng thiết yếu với sản xuất và đời sống, những mặt hàng Nhà nước quản lý giá. Chúng ta kiểm soát bằng những quy chế đã có, rà soát để tránh việc doanh nghiệp hạch toán không đúng, hạch toán quá cao, hoặc tính cả những chi phí không hợp lý vào giá, hạn chế mức thấp nhất những vi phạm về tính giá, bảo đảm hàng hóa có chi phí chính xác nhất. Nhóm thứ hai là nhóm thực hiện bình ổn giá, gồm 17 loại, là xăng dầu, sắt thép, xi măng, phân bón, thuốc chữa bệnh, sữa, gạo...

- Xin cám ơn ông!

Theo Báo ĐBND


Số lượt người xem: 2306 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày