SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
6
4
6
7
4
5
Tin tức sự kiện Thứ Năm, 20/01/2011, 21:10

Bộ Tài chính tổ chức gặp mặt các cơ quan thông tấn báo chí nhân dịp Năm mới 2011

Chiều ngày 19/01/2011, Bộ Tài chính tổ chức gặp mặt thân mật với các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài ngành Tài chính cảm ơn các cơ quan báo chí đã cộng tác tích cực, có hiệu quả với Bộ Tài chính trong việc thông tin tuyên truyền các chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các cơ chế chính sách tài chính trong năm qua cũng như cùng trao đổi những nội dung tiếp tục phối hợp về công tác thông tin tuyên truyền trong thời gian tới.

 

 
Trong năm 2010, mặc dù có nhiều khó khăn nhưng toàn ngành đã phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao, trong đó:
 
- Về thu chi ngân sách được sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, và sự phối hợp của các Bộ, ngành, địa phương, ngành Tài chính đã có các biện pháp thiết thực, cụ thể, phối hợp chặt chẽ, đồng bộ với các Bộ, ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp, nên toàn ngành đã hoàn thành tốt nhiệm vụ dự toán năm theo hướng tích cực, đáp ứng được cơ bản yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, an sinh xã hội và thực hiện được các nhiệm vụ về quản lý Nhà nước, an ninh quốc phòng.
 
- Tổng thu cân đối NSNN cả năm ước đạt 528.100 tỷ đồng, vượt 14,4% (66.600 tỷ đồng) so với dự toán, tăng 19,4% so với thực hiện năm 2009. Riêng thu nội địa (không kể thu tiền sử dụng đất) ước vượt 8,6% (23.300 tỷ đồng) so dự toán, chiếm 55,8% tổng thu NSNN; Tỷ trọng thu nội địa trong cơ cấu thu NSNN tăng đáng kể (năm 2006 mới đạt 52%), góp phần tăng tính chủ động và ổn định của NSNN. Tổng chi NSNN năm 2010 ước đạt 637.200 tỷ đồng, tăng 9,4% (55.000 tỷ đồng) so với dự toán, bằng 32,7% GDP, tăng 9,0% so với thực hiện năm 2009. Bội chi NSNN năm 2010 Quốc hội quyết định là 119.700 tỷ đồng, bằng 6,2% GDP, ước cả năm trên cơ sở đánh giá thu, chi nêu trên, số bội chi NSNN dự kiến giảm còn 5,8% GDP, giảm 0,4%GDP so với mức Quốc hội quyết định.
 
Công tác quản lý, điều hành ngân sách đã bảo đảm tiến độ thực hiện các nhiệm vụ chi theo dự toán được giao; đồng thời thực hiện các nhiệm vụ quan trọng như: khắc phục hậu quả hạn hán và thiệt hại do bão lũ gây ra; tăng kinh phí phòng chống tái phát dịch cúm gia cầm và dập dịch lở mồm long móng gia súc; bảo đảm kinh phí phục vụ năm ASEAN tại Việt Nam, tổ chức Đại hội Đảng các cấp, Đại hội thi đua yêu nước 5 năm 2006 - 2010, Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội và các sự kiện lịch sử quan trọng trong năm 2010; kinh phí thực hiện nâng mức lương tối thiểu lên 730.000 đồng/người/tháng từ ngày 01/05/2010; bổ sung kinh phí đảm bảo nhiệm vụ quốc phòng, an ninh và an sinh xã hội (mua bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên; thực hiện chính sách miễn, giảm học phí,...).
 
- Về hệ thống chính sách tài chính vĩ mô cũng ngày càng được bổ sung và hoàn thiện, đã góp phần thúc đẩy các thành phần kinh tế phát triển sản xuất kinh doanh, tăng thêm nguồn lực tài chính để phát triển kinh tế xã hội của đất nước...
 
- Năm 2010, ngành Tài chính phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, địa phương thực hiện quyết liệt các biện pháp kiềm chế lạm phát, đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách Nhà nước.
 
Năm 2010, năm cuối của kế hoạch 5 năm (2006 - 2010) có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển chung của đất nước. Được sự phối hợp nhiệt tình và hiệu quả của các cơ quan thông tấn báo chí, công tác thông tin tuyên truyền trong năm qua đã có những bước chuyển biến tích cực góp phần, đưa các cơ chế chính sách tài chính từng bước đi vào cuộc sống, giúp cho ngành Tài chính hoàn thành tốt nhiệm vụ tài chính - ngân sách Nhà nước được Đảng, Quốc hội và Chính phủ giao cho.
 
Tại buổi gặp mặt, Chánh Văn phòng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi - Người Phát ngôn của Bộ Tài chính đã cảm ơn sự hỗ trợ nhiệt tình và hiệu quả của các cơ quan thông tấn báo chí, các đồng chí phóng viên trong và ngoài ngành Tài chính.
 
Đồng thời, mong muốn các cơ quan báo chí tiếp tục phối hợp có hiệu quả hơn nữa nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ tài chính - ngân sách nhà nước năm 2011 và những năm tiếp theo. Đây là năm bản lề có ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt đối với việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm tiếp theo và chiến lược phát triển kinh tế-xã hội đến năm 2020.
 
Nguồn: PV - Cổng thông tin Bộ Tài chính

Số lượt người xem: 2279 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày